Dầu cá có thể giúp ngừa ung thư vú

QUẢNG CÁO

dau_ca(Hóa học ngày nay-H2N2)-Một cuộc khảo sát lớn ở những người phụ nữ đã mãn kinh cho thấy rằng dầu cá có thể giúp ngừa ung thư vú. Tuy nghiên cứu này không được xây dựng để đưa ra được một khẳng định về quan hệ có tính nhân – quả nhưng nó tạo được tiền đề cho những thử nghiệm tiếp theo về tác dụng của việc hấp thụ dầu cá, qua đó làm sáng tỏ vấn đề này.
Trong khi đó, thử nghiệm với 14 loại thực phẩm chức năng khác cho thấy thất bại, không có tác dụng rõ ràng trong việc phòng chống ung thư vú, theo nghiên cứu mới được công bố trong tháng 7 trên tờ Cancer Epidemiology, Biomarkers and Prevention.

Trong khi các nghiên cứu khác đã cho thấy viên uống bổ sung dầu cá, hoặc khẩu phần ăn có nhiều cá đem lại những dấu hiệu về phòng chống bệnh tim mạch (Science News, số ra 15/2/1997, trang 101) thì nghiên cứu mới thể hiện mối quan hệ giữa dầu cá và khả năng giảm nguy cơ ung thư vú, khẳng định từ nhà đồng tác giả của nghiên cứu, Emily White, nhà bệnh dịch học của Đại học Washington và Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson tại Seattle.

White và các cộng sự sử dụng dữ liệu từ một cuộc khảo sát lớn ở các phụ nữ sống ở phía Tây bang Washington, những người phải điền vào bảng câu hỏi từ năm 2000 tới 2002 điều tra về thói quen ăn uống, sử dụng thực phẩm chức năng, tập thể dục, tổng quan sức khỏe và thói quen sinh hoạt khác. Cuộc khảo sát này được thực hiện với trên 35.000 phụ nữ đã mãn kinh tuổi từ 50 tới 76, những người chưa bị ung thư vú khi bắt đầu khảo sát. Tới cuối năm 2007, có 880 người trong số họ bị ung thư vú.

Những phụ nữ trả lời rằng mình có thói quen dùng dầu cá ngay từ đầu cuộc khảo sát có khả năng giảm nguy cơ tới 50% bị caxinom ống tuyến tại chỗ (loại ung thư vú phổ biến nhất) trong những năm sau. Đối với các loại ung thư vú khác, việc sử dụng dầu cá không tỏ ra có hiệu quả.

Các nhà khoa học đã tính tới các yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới nguy cơ bị ung thư ở phụ nữ như tuổi tác, trọng lượng cơ thể, mức độ tiêu thụ hoa quả, thuốc aspirin, thói quen hút thuốc, tuổi khi sinh con đầu lòng, và tuổi bắt đầu có kinh nguyệt.  

“Đối với tôi đây là một kết quả tích cực một cách thực chất trên phương diện phương pháp nghiên cứu – một công trình tương đối vững chắc”, khẳng định từ Timothy Rebbeck, nhà bệnh dịch học của Đại học PennsylvaniaPhiladelphia. “Với một thử nghiệm chưa hoàn toàn ngẫu nhiên thì đây là nghiên cứu tốt nhất người ta có thể làm được. Đây thực sự là một kết quả cần phải được tiếp thu để kế thừa”.  

Hiện nay các nhà nghiên cứu của Đại học Y Harvard đang bắt đầu một chương trình thử nghiệm ngẫu nhiên kéo dài 5 năm trên 20.000 người để kiểm chứng tác dụng của dầu cá và vitamin D đối với nguy cơ ung thư, bệnh tim, và các căn bệnh khác.

Trong nghiên cứu mới thì các thực phẩm chức năng không cho thấy có tác dụng chống ung thư. Những thực phẩm chức năng này bao gồm glucosamine, chondroitin, hạt nho, grapeseed, cohosh đen, đậu nành, dong quai, cỏ St. John, coenzyme Q10, viên chiết xuất từ tỏi, ginkgo biloba, gừng, melatonin, acidophilus và methylsulfonylmethane.

Dầu cá ngăn ngừa ung thư bằng cách nào vẫn là điều chưa được biết, nhưng chứng viêm – liên quan đến ung thư căn cứ theo nhiều nghiên cứu – có thể là đầu mối. Trong dầu cá có axit béo omega-3 với khả năng ngăn chặn một hợp chất gọi là yếu tố hạt nhân kappa-B, White lưu ý. “Dầu cá có khả năng ngăn chặn phân tử gây viêm này” bà cho biết.

Nguồn Science/Tia Sáng

 

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *