Dịch vụ cho thuê các chất lỏng ion-ionic liquid

QUẢNG CÁO

ionic_liquidChất lỏng ion là muối hữu cơ có dạng lỏng khi ở nhiệt độ dưới 100°C. Chúng rất hữu ích trong các quy trình sản xuất hóa chất nhờ kết hợp các đặc tính khác thường như áp suất hơi thấp, tính ổn định nhiệt cao và khả năng solvat các phân tử phân cực cũng như không phân cực.

Tuy nhiên, hiện nay các chất lỏng ion vẫn khá đắt vì khó sản xuất. Do đó, Công ty IoLiTec (Đức) mới đây đã bắt đầu hoạt động kinh doanh cho thuê các chất lỏng ion. Đây là công ty cho thuê chất lỏng ion đầu tiên trong ngành.

Khách hàng của Công ty sẽ được thuê hai lô chất lỏng có thể sử dụng quay vòng liên tục. Khi hiệu suất của lô đang sử dụng bắt đầu giảm thì khách hàng gửi nó lại cho IoLiTec để làm sạch và chuyển sang sử dụng lô dự trữ. Công ty IoLiTec không công bố các chi tiết “nhạy cảm về kinh doanh” của quy trình làm sạch này.

Ngày nay, ứng dụng công nghiệp của chất lỏng ion vẫn còn tương đối mới. Nếu các công ty bắt đầu sản xuất chúng với quy mô lớn thì giá thành sẽ giảm. Nhưng có những giới hạn nhất định về mặt này: Các chất lỏng ion không phải là các bazơ như THF, axêton hay bất kỳ dung môi chuẩn nào khác. Để tổng hợp chất lỏng ion, người ta phải áp dụng các quá trình với nhi?u phản ứng, vì vậy giá thành của chúng luôn cao.

Ngoài ra, quy trình tinh chất các chất lỏng này thường rất phức tạp: Người ta không thể chưng cất muối vì nó không có áp suất hơi nên không thể bay hơi. Chất lỏng ion cũng không thể được kết tinh vì nó là chất lỏng ở nhiệt độ phòng.

Giá chất lỏng ion hiện nay dao động trong phạm vi 5-200 bảng Anh/kg tùy theo kích thước và tính phức tạp của các ion. Giá cho thuê cũng dao động tương tự, nhưng một chất lỏng ion với giá mua 100 bảng Anh/kg thì có thể được cho thuê với giá 10 bảng Anh/kg/tháng.

Hiện nay, công ty nói trên đã cho thuê các chất lỏng ion để sử dụng trong mạ kim loại, nén khí ga và làm lạnh hấp thụ.

Hoahocngaynay.com

Nguồn Tạp chí Công nghiệp Hoa chất/Chemistry & Industry

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *