Điều trị ung thư bằng ống nano cacbon

QUẢNG CÁO

ong_nano_cacbon(H2N2)-Trong một nỗ lực hợp tác nghiên cứu, các nhà khoa học tại Đại học Y Wake Forest, Đại học Rice và Đại học Virgina (Mỹ) vừa khám phá ra một phương pháp tiêu diệt hiệu quả khối u ở 80% số chuột thí nghiệm bằng cách tiêm các ống nano nhân tạo vào khối u rồi gia nhiệt nhanh bằng tia laze trong khoảng 30 giây. Phương pháp này hứa hẹn mang lại triển vọng điều trị ung thư cho con người.

Các ống nano nói trên là những ống vi mô dài và mỏng, được làm bằng cacbon. Các nhà nghiên cứu đã dùng các ống nano đa lớp với nhiều ống nano xếp lồng nhau. Khi bị phơi nhiễm bức xạ hồng ngoại do tia laze phát ra, các ống này phản ứng bằng cách rung, tạo ra nhiệt. Nếu nhiệt được tạo ra đủ, các tế bào khối u gần ống bắt đầu co lại và mất dần.

Các nhà nghiên cứu đã tiêm vào khối u ở chuột các lượng ống nano khác nhau và cho vùng đó chịu tác động của tia laze 3W trong 30 giây.

Kết quả cho thấy, những con chuột không được điều trị đã chết sau 30 ngày, những con chuột chỉ được tiêm ống nano hoặc chỉ được điều trị bằng laze đã sống trong những thời gian dài tương tự. Nhưng những con chuột được tiêm ống nano và sau đó điều trị bằng laze trong 30 giây thì sống lâu hơn và khối u ít bị tái phát. Trong thực tế, ở nhóm chuột được tiêm lượng ống nano cao nhất thì các khối u hoàn toàn biến mất ở 80% số chuột. Nhiều con chuột trong số này hiện vẫn còn sống, chúng duy trì thể trọng, không có bất kỳ bất thường nào về hành vi và không có vấn đề gì với các mô bên trong.

Hiện nay, phương pháp cắt bỏ bằng nhiệt, hay còn gọi là liệu pháp nhiệt, được sử dụng để điều trị khối ở người bằng cách tác dụng một nguồn nhiệt đơn điểm, tương tự các ống nano, vào khối u mà không làm nóng toàn bộ khối u. Ngoài các ống nano được dùng trong nghiên cứu này, các vật liệu nano khác như ống nano cacbon đơn lớp và các ống bọc hạt nano vàng hiện nay cũng đang trải qua các thử nghiệm điều trị ung thư tại các viện nghiên cứu khác.

Các ống nano tạo ra nhiệt hiệu quả hơn so với các vật liệu nano khác. Do đây là một liệu pháp nhiệt hơn là một liệu pháp sinh học, nên nó tác động lên tất cả các loại khối u nếu nhiệt lượng đủ cao.

Phương pháp điều trị này cần được thử nghiệm rộng rãi ở động vật trước khi thử nghiệm ở người, nhưng các nhà khoa học cho rằng không có rào cản nào đối với việc áp dụng liệu pháp này để điều trị khối u nằm gần bề mặt da như ở khoang miệng và vách bàng quang ở con người.

Thùy Linh

Nguồn Vinachem/Chemistry & Industry

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *