Doanh nghiệp nhập khẩu hóa chất gặp khó vì phải “xin phép” nhiều lần

QUẢNG CÁO

hoa-chat(H2N2)-Mới đây, Cục Hải quan Đồng Nai có Công văn báo cáo Tổng cục Hải quan về khó khăn của Công ty Fujitsu Việt Nam trong việc nhập khẩu 06 loại hóa chất (NaOH, HCl, H2SO4 kỹ thuật, H2SO4 tinh khiết, H3PO4, Fe2O3) để phục vụ sản xuất.

Mặc dù 06 loại hóa chất nhập khẩu trên công ty đã có Giấy phép nhập khẩu tiền chất sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp và Giấy xác nhận khai báo hóa chất do Bộ Công Thương cấp nhưng tại khoản 4 mục II Thông tư số 01/2006/TT-BCN ngày 11/4/2006 của Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) có quy định: “Việc nhập khẩu những hóa chất phục vụ trực tiếp cho sản xuất có tiêu chuẩn thấp hơn quy định tại Phụ lục này phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của Bộ Công nghiệp”. Như vậy, việc nhập khẩu hóa chất của Công ty Fujitsu Việt Nam phải xin phép nhiều lần ở cùng một đơn vị là Bộ Công Thương.

Cục Hải quan Đồng Nai cho rằng quy định tại Thông tư 01 nêu trên là không còn phù hợp và đề xuất Tổng cục Hải quan có ý kiến với Bộ Công Thương nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Katsuya Terakoshi – giám đốc công ty Fujitsu Việt Nam thì cho biết: “có nhiều văn bản quy định về việc nhập khẩu hóa chất nên công ty không hiểu rõ thành phần 06 loại hóa chất nhập khẩu này phải theo tiêu chuẩn chất lượng & kỹ thuật của Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương). Công ty có nhu cầu nhập khẩu thường xuyên hàng ngày và không thể sản xuất khi thiếu 06 loại hóa chất này. Vì vậy công ty mong muốn Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.”

Tô Thành

Nguồn vcci.com.vn

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *