Đột phá mới trong lĩnh vực mô phỏng lượng tử

QUẢNG CÁO

Luong_tu(Hóa học ngày nay-H2N2) Lần đầu tiên, một nhóm nghiên cứu quốc tế của các trường Đại học Anh và Đức gồm Stuttgart, Innsbruck và Nottingham đã mô tả thành công một mô hình mô phỏng lượng tử có thể nhận biết bằng công nghệ hiện tại.

Công trình này đã quay trở lại với một ý tưởng nổi tiếng của nhà khoa học đoạt giải Nôben, Richard Feynman. Ông cho rằng các máy tính thông thường thiếu năng lực xử lý để tính toán hành vi của các hệ lượng tử phức tạp. Đối với việc mô tả khái quát một hệ spin lượng tử với 300 hạt, một chiếc máy tính sẽ cần nhiều bộ nhớ hơn bất cứ một chiếc máy tính hiện tại nào; thậm chí kể cả nếu tất cả vật chất quan sát được trong vũ trụ được xử lý để đưa vào môi trường lưu trữ. Vì vậy, Feynman đề xuất sử dụng một hệ lượng tử khác biệt với vai trò là một mô hình mô phỏng lượng tử. Để ý tưởng này hoạt động, các khối xây dựng của mô hình mô phỏng lượng tử cần được kiểm soát một cách chính xác nhằm bắt chước hành vi của một hệ được mô phỏng.

Nhóm nghiên cứu của các trường đại học nói trên giờ đây đã có thể chứng minh rằng mức độ kiểm soát này có thể đạt được bằng cách sử dụng các nguyên tử siêu lạnh trong một trạng thái Rydberg bị kích thích cao. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các tương tác mạnh giữa các nguyên tử Rydberg sát nhau cục bộ để điều chỉnh các tính chất mong muốn của mô hình mô phỏng lượng tử. Các nhà nghiên cứu cho biết, phương pháp này là một bước tiến lớn tới mơ ước về một mô hình mô phỏng lượng tử vũ trụ, cho phép các nhà nghiên cứu nghiên cứu hành vi của bất cứ một hệ lượng tử nào khác.

Ngòai ra, các nhà nghiên cứu còn có thể chứng minh rằng phương pháp này cũng có thể được sử dụng cho một kỹ thuật làm lạnh mới. Việc này cho phép tạo ra các trạng thái mới lạ của vật chất như chất lỏng spin, trong đó trật tự từ tính không xuất hiện kể cả ở nhiệt độ rất thấp. Từ công trình này, nhóm nghiên cứu hi vọng sẽ thu được những kiến thức mới về các hệ nhiều hạt lượng tử, có các ứng dụng trực tiếp vào lĩnh vực vật lý vật chất ngưng.

Nguồn Hoahocngaynay.com/Nasati
Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *