Dùng cỏ xử lý môi trường, sản xuất nhiên liệu

QUẢNG CÁO

Một nhóm các nhà khoa học Úc và Trung Quốc cho biết họ đã phát triển phương pháp mới giảm ô nhiễm đất và có thể tạo ra nguồn năng lượng trong hệ sinh thái nhờ một loại cây thuộc họ mía, được gọi là cỏ Napier.

Cỏ Napier là loại cây lâu năm, có tên khoa học là Pennisetum purpureum, có nhiều ở các vùng đồng cỏ nhiệt đới ở châu Phi.

Giáo sư Ravi Naidu, giám đốc điều hành Tập đoàn HLM châu Á (CRC CARE), cho biết cỏ Napier có thể sống ở những vùng đất cực kỳ khô cằn và rất hiệu quả trong việc hấp thụ các kim loại nặng và những chất gây ô nhiễm khác có trong đất.

Theo GS Naidu, loại cỏ này có tác dụng giảm ô nhiễm đất vì hai lý do. Thứ nhất với hyđrocacbon (chủ yếu do ô nhiễm xăng dầu), cỏ đưa khí O2 vào đất và trải qua một số bước, cuối cùng hyđrocacbon bị phân hủy. Thứ hai cỏ có thể hấp thụ và tích tụ các kim loại nặng có trong đất.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của loại cỏ này ở một số khu vực bị ô nhiễm nặng do hoạt động khai thác mỏ thuộc tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Kết quả cho thấy nó có thể hấp thụ tốt các kim loại đồng, niken và cađimi cũng như kẽm và chì.

Cỏ Napier có thể làm sạch đất bị ô nhiễm và tạo ra năng lượng.

Ngoài ra do nó chứa hàm lượng đường khá cao, cỏ Napier có thể sử dụng trong quy trình lên men để sản xuất etanol.

Nhóm nghiên cứu cũng dự định tiếp tục được thử nghiệm ở một số vùng bị ô nhiễm khác ở Trung Quốc và Ai Cập.

“Ý tưởng này rất hấp dẫn và có cơ sở khoa học vì trong 5-6 năm vừa qua tôi đã làm việc trong lĩnh vực này, nhưng chỉ đơn thuần là nghiên cứu khả năng thực vật hấp thụ kim loại nặng. Phương pháp này đã đi theo hướng mới”, tiến sĩ Isa Yunusa, thuộc trường Đại học New England nói.

Tuy nhiên tiến sĩ Yunusa cũng bày tỏ lo ngại rằng rất khó để đánh giá chính xác hiệu quả của phương pháp này. Theo ông, hiệu quả của nó phải được đánh giá dựa vào khả năng hấp thụ kim loại, mức độ chịu đựng của cỏ trong đất có hàm lượng kim loại cao và liệu hàm lượng kim loại trong đất có giảm tới mức có thể sử dụng đất sau khi xử lý để trồng trọt hay không.

Mặt khác, nếu các chất độc hại được tích tụ trong cây thì lại làm phát sinh một vấn đề mới. Ông bày tỏ lo ngại khả năng kim loại nặng có trong etanol được sản xuất từ cỏ Napier.

Tiến sĩ Naidu giải thích rằng, kim loại nặng có thể được loại bỏ từ chất cặn bã trong quá trình lên men và trong quá trình đốt cháy etanol, nó không bị bay hơi. Như vậy kim loại nặng được cô đọng lại và bị loại bỏ.

Hoahocngaynay.com

Nguồn: ABC/Vienamnet

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *