Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn sau 8 năm hoạt động

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Từ khi đi vào vận hành (đầu năm 2003) đến nay, hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn đã vận chuyển hơn 30 tỷ m3 khí, cung cấp sản phẩm khí ổn định, an toàn với độ tin cậy cao cho các nhà máy điện và các hộ tiêu thụ khác trong nhiều năm liên tục.

Đường ống Nam Côn Sơn

Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn (NCSP) là công trình ống dẫn khí lớn đầu tiên tại Việt Nam hợp tác đầu tư với nước ngoài theo hình thức Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và đối tác nước ngoài là Công ty BP Pipeline Vietnam B.V., Công ty Statoil Vietnam AS (sau này là Conocophillips Vietnam).

Công trình đường ống khí Nam Côn Sơn có vốn đầu tư giai đoạn 1 là 400 triệu USD và giai đoạn 2 là 50 triệu USD bao gồm: Hệ thống đường ống dẫn khí từ mỏ Lan Tây/Lan Đỏ thuộc lô 06.1 bể Nam Côn Sơn đến Trạm xử lý khí Dinh Cố dài 370 km, đường kính 26”, 2 pha; Trạm xử lý khí Dinh Cố cung cấp các sản phẩm là Khí khô và Condensate; Hệ thống đường ống dẫn khí từ Trạm xử lý khí Dinh Cố đến Trung tâm phân phối khí Phú Mỹ dài 28,8 km, đường kính 30”, 1 pha; Hệ thống đo đếm, giao nhận khí ở Trung tâm phân phối khí Phú Mỹ. Dự án NCSP có công suất vận chuyển, xử lý tối đa là 20 triệu m3 khí/ngày.

Hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn được chính thức đưa vào vận hành đầu năm 2003 với dây chuyền thứ nhất của nhà máy ban đầu có công suất 10.48 triệu m3 khí/ngày. Qua nhiều lần nghiên cứu, đánh giá, cải tiến đã dần đưa công suất của dây chuyền khí thứ nhất đạt công suất 16.5 triệu m3 khí/ngày vào tháng 05/2008. Từ khi có thêm dây chuyền khí thứ hai đi vào hoạt động, toàn bộ Hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn đã đạt đúng công suất thiết kế 20 triệu m3 khí/ngày vào tháng 10/2008.

Từ khi đi vào vận hành đến nay, Hệ thống đường ống khí Nam Côn sơn đã vận chuyển hơn 30 tỷ m3 khí từ mỏ Lan Tây lô 06.1 (2003) và mỏ Rồng Đôi lô 11.2 (2006), cung cấp sản phẩm khí ổn định, an toàn với độ tin cậy cao cho các nhà máy điện và các hộ tiêu thụ khác trong nhiều năm liên tục đạt  trên 99.9%.

Theo thỏa thuận của các bên, trong giai đoạn xây dựng và 5 năm đầu vận hành Công ty BP pipeline Việt Nam là nhà điều hành. Với kinh nghiệm quản lý của BP trên toàn cầu trong nhiều năm, NCSP được xây dựng, tổ chức theo các tiêu chuẩn quản lý, vận hành, an toàn tiên tiến của thế giới dựa trên 4 yếu tố là: Con người; Nhà máy, đường ống, công trình phụ trợ; Quy trình; Kết quả công việc.

Về con người, có thể khẳng định đây chính là nền tảng cốt lõi của mọi thành công của NCSP. Đội ngũ cán bộ nhân viên NCSP đã được tuyển dụng, đào tạo, đánh giá, bổ nhiệm một cách bài bản trong suốt quá trình chuẩn bị và vận hành trong 8 năm qua, theo đúng quy trình đã được các bên đối tác thông qua. Từ lúc ban đầu với 30% cán bộ nhân viên của NCSP là chuyên gia nước ngoài, đến nay 100% là người Việt Nam và đội ngũ cán bộ nhân viên người Việt ngày càng trưởng thành, hiện nay có thể đảm đương các vị trí chủ chốt (trước đây do các chuyên gia nước ngoài đảm nhiệm) một cách xuất sắc. NCSP đã xây dựng văn hoá an toàn, tạo dựng được một môi trường làm việc tốt, tạo điều kiện cho mọi người phát huy hết khả năng của mình.

Về nhà máy, công trình do NCSP quản lý, điều hành là một trong những công trình tương đối hiện đại tại thời điểm xây dựng, với việc áp dụng các tiêu chuẩn cao, nghiêm ngặt trong khâu thiết kế, thi công lắp đặt, nghiệm thu, chạy thử cũng như việc chủ động trong công tác bảo trì, bảo dưỡng để giảm thiểu phải sửa chữa đột xuất, hỏng hóc bất thường cũng như khuyến khích sự chủ động của cán bộ nhân viên trong việc tuân thủ các quy trình vận hành, ứng dụng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã góp phần vào việc đảm bảo an toàn thiết bị, duy trì độ tin cậy cao của hệ thống trong thời gian qua.

Về quy trình, có thể nói với việc ứng dụng thương mại điện tử trong giao dịch, sử dụng các phần mềm hỗ trợ trong quản lý, điều hành, các quy trình được cập nhật và phê duyệt thường xuyên đã góp phần tăng tính chủ động của mỗi cá nhân. Với chính sách rõ ràng, cụ thể trong việc phân quyền cũng như tách quyền một cách hợp lý giữa các bộ phận, đảm bảo việc kiểm tra chéo trong nội bộ đã giúp cho các hoạt động của NCSP ngày càng minh bạch góp phần kiểm soát một cách hiệu quả nhân công cũng như các loại chi phí thông qua các hợp đồng, hoá đơn, chứng từ liên quan đến vật tư, thiết bị, phụ tùng thay thế. Sau khi chuyển giao quyền điều hành về phía Việt Nam, với sự quan tâm, hỗ trợ giúp đỡ của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và của Tổng Công ty Khí Việt Nam, cũng như cam kết của các bên về việc tiếp tục duy trì mô hình quản lý hiện hữu đã và đang tiếp tục góp phần vào thành công chung của NCSP.

Kết quả là đường ống khí Nam Côn Sơn trong gần 8 năm vận hành đã xuất sắc đạt được các chỉ tiêu về an toàn, sức khoẻ, môi trường và an ninh, không gây tai nạn, không làm tổn hại đến con người, không làm tổn hại đến môi trường.

Ngay từ năm 2003, NCSP đã nhanh chóng đạt được chứng chỉ về quản lý môi trường ISO 14001; năm 2004 NCSP đạt được chứng chỉ về đơn vị có thành tích xuất sắc trong xây dựng văn hoá an toàn của Tập đoàn BP toàn cầu; năm 2005 NCSP đạt được chứng chỉ là một trong những đơn vị xuất sắc về an toàn,sức khoẻ, môi trường và quản lý tính toàn vẹn của hệ thống của Tập đoàn BP toàn cầu; năm 2006 NCSP đạt chứng chỉ về quản lý an toàn, sức khoẻ, nghề nghiệp OHSAS 18001. Cuối năm 2007, đầu năm 2008, trước khi chuyển quyền điều hành về phía Việt Nam, NCSP được kiểm tra và đánh giá là một trong những công ty hoạt động an toàn và điều hành tốt hàng đầu trong số 20 đơn vị thuộc BP.

Sau hai năm chuyển giao về phía Việt Nam, đường ống khí Nam Côn Sơn vẫn tiếp tục duy trì những chuẩn mực  đã đạt được, công tác vận hành luôn đảm bảo an toàn, với độ tin cậy cao của hệ thống và hiệu quả, luôn được các đối tác đánh giá cao với lực lượng vận hành 100% là người Việt Nam.

Đến nay, sau 8 năm đi vào hoạt động, công trình đã đạt được những thành quả to lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các nhà đầu tư, góp phần quan trọng vào việc hình thành khu công nghiệp Khí – Điện – Đạm lớn nhất Việt Nam tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, đồng thời qua đó lực lượng kỹ sư và công nhân kỹ thuật Việt Nam đã được tiếp cận, học hỏi các phương pháp quản lý tiên tiến, từng bước trưởng thành, làm chủ được kỹ thuật công nghệ, thay thế chuyên gia nước ngoài quản lý vận hành nhà máy an toàn, hiệu quả.

  • Trần Thủy

Nguồn Vietnnamnet

 

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *