G20 thảo luận quỹ toàn cầu giải quyết sự cố tràn dầu trong tương lai

QUẢNG CÁO

dan_khoan(Hóa học ngày nay-H2N2)-Sau khủng hoảng liên tiếp của BP, Tổng thống Nga đã đề xuất kế hoạch bảo hiểm quốc tế nhằm khắc phục những rủi ro về môi trường. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã kêu gọi lãnh đạo thế giới xem xét đưa ra một quỹ quốc tế nhằm giải quyết các thảm họa môi trường trong tương lai sau vụ tràn dầu ở Vịnh Mexico.
Trên website chính thức của điện Kremlin, ngày 5/6, Tổng thống Medvedev cho biết ông sẽ trình bày đề nghị tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Canada vào cuối tháng 6/2010, và một thỏa thuận quốc tế là cần thiết nhằm giải quyết các thảm họa trong tương lai.

Chúng ta cần đưa ra một khuôn khổ luật pháp quốc tế trong lĩnh vực này, có thể dưới hình thức của một Công ước hoặc một số thỏa thuận nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh từ các loại thiên tai như thảm họa ở Vịnh Mexico. Thêm vào đó, các nhà lãnh đạo thế giới cần xem xét việc thiết lập một quỹ toàn cầu về bảo hiểm hoặc tái bảo hiểm chống lại các loại rủi ro môi trường.

Medvedev đã đưa ra vài chi tiết về việc quỹ sẽ hoạt động như thế nào hoặc quy mô nguồn tài chính cần thiết mà các chính phủ hoặc khu vực tư nhân cần đóng góp.

Ngoài ra, ông cũng sẽ kêu gọi thêm những quy định quốc tế chặt chẽ hơn đối với các công ty dầu trong sự cố tràn dầu ở vịnh Mexico, và cũng có thể kêu gọi các  tổ chức môi trường hình thành của một tòa án quốc tế về tội phạm môi trường .

Thêm vào đó, Phó thủ tướng Nga Igor Sechin cho biết Nga, một trong những nhà sản xuất dầu và khí đốt lớn nhất thế giới, sẽ đưa ra những quy tắc an toàn chặt chẽ hơn cho ngành công nghiệp dầu sau sự kiện tràn dầu ở Vịnh Mexico.

Trong khi đó, BP báo cáo rằng công ty này đã thực hiện một số quy trình trong các nỗ lực mới đây để hạn chế rò rỉ dầu, và nắp đậy hình phễu đã được lắp đặt để thu hồi khoảng 10.000 thùng dầu ngày 6/6.

Công ty hy vọng rằng nắp đậy này sẽ có thể thu hồi được khoảng 15.000 thùng dầu/ ngày, hạn chế lượng dầu bị rò rỉ hàng ngày cho đến khi một giếng dầu cứu trợ có thể được lắp đặt.

Tuy nhiên, Thad Allen, giám đốc gói cứu trợ liên bang Coast Guard cho biết ông không hy vọng giếng cứu trợ sẽ được hoàn thành vào tháng 8. Ông hy vọng có thể thu hồi được tối đa dầu tràn, và không đưa ra ý kiến bình luận cho đến khi hoàn thành công việc.

Chi phí cho vụ tràn dầu của BP đã lên tới 862 triệu bảng Anh và các nhà chức trách Hoa Kỳ cũng yêu cầu chi thêm 360 triệu USD cho sáu vụ nổ cát triển khai ngoài khơi biển Louisiana nhằm giữ cho dầu không tràn vào bờ biển.

Công ty này cũng có thể vấp phải sự chỉ trích lớn hơn nữa khi ba Uỷ ban của Quốc hội điều trần về vụ tràn dầu.

Nguồn Nasati/Businessgreen.com

 

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *