Henri Moissan

QUẢNG CÁO

Henri_Moissan(H2N2)-Henri Moissan sinh ngày 28.09.1852, sau khi tốt nghiệp trường Dược Paris và làm việc ở Bảo tàng lịch sử tự nhiên Paris, Moisan là giáo sư môn hóa vô cơ tại Đại học Sorbonne vào năm 1900. Từ năm 1884, Moissan đã bắt đầu nghiên cứu hợp chất Fluorine. Năm 1884, ông đã phân lập được nguyên tố Fluorine và nghiên cứu toàn diện về tính chất lý, hóa của nguyên này. Năm 1892, Moissan chế tạo thành công một dạng lò điện dùng trong nghiên cứu các hợp chất bay hơi và tổng hợp các hợp chất mới. Ông cũng là người xây dựng một quy trình công nghệ sản xuất acetylene với quy mô công nghiệp. Moissan được trao tặng giải Nobel hóa học năm 1906. Các tác phẩm chính của ông bao gồm: “The Electric Furnace”, “Fuorine and Its Compounds”, “Treatise on Inorganic Chemistry”. Ông mất ngày 20.02.1907.

Trong sự nghiệp hóa học,thành công lớn nhất của ông là điều chế ra Flo đơn chất(nguyên tố được coi là “nguyên tố chết chóc”).Ông đã can đảm nói với người bạn thân cùng học trong trường rằng:”Tôi không sợ bạn ạ!Tôi nhất định điều chế ra Flo đơn chất!”

Khi bắt đầu thực hiện,ông đã nghĩ tới những người đi trước như:2 anh em Knocxơ người Aixơlen ,sau 5 năm thí nghiệm 2 anh em bị trúng độc,người anh trúng độc nặng mà chết,còn người em phải điều dưỡng lâu dài,hay nhà vật lý Đêvi học trò của nhà vật lý M.Farađây muốn giải quyết bằng cách điện giải hợp chất Flo nhưng cũng trúng độc chết.

Cuối cùng,ông đã sử dụng lại phương pháp của M.Farađây là điện giải hợp chất của Flo.

Đầu tiên,ông điều chế một hợp chất cực độc:asen florua.Ông thêm vào một luợng kali clorua,rội đặt cẩn thận lên thiết bị điện giải,rồi cho truyền điện.

Thoạt đầu phản ứng xảy rất thuận lợi,nhưng rồi mấy phút sau,cực âm bị che phủ bởi một lớp khí màu vàng nhạt rồi ngừng lại.Nhà hóa học thở hổn hển tưởng như mình cũng sẽ có số phận giống như những người đi trước,nhưng ông đã kịp thời ngắt cầu dao, và ông đã thắng.

Hoahocngaynay.com (St)

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *