Hiểu gàu để trị gàu

QUẢNG CÁO

50% dân số Việt Nam có vấn đề về gàu, da đầu. Bạn hãy lưu ý gàu cũng là một loại bệnh của da đầu và cần được chữa trị đúng cách.

Gàu có thể xuất hiện ở bất kỳ tuổi nào nhưng phần lớn các trường hợp xuất hiện trong khoảng 20 – 60 tuổi.

Gàu là một hiện tượng rối loạn của da đầu, gây chứng đóng vảy trắng, vảy rời từng mảng hay rơi lấm tấm trên tóc. Trong trường hợp bị gàu, số tế bào bị tiêu hủy rất nhiều và do đó tạo vảy lớn hơn, đôi khi làm ửng đỏ chỗ da mới và gây khó chịu. Thông thường, có 2 loại gàu dễ nhận thấy nhất, đó là gàu khô và gàu có dầu.

Gàu được hình thành là do sự kết hợp của 3 yếu tố: Cơ địa da đầu; nấm Malassezia tăng sinh; tính nhạy cảm của từng cá thể. Cụ thể hơn, việc bạn bị gàu có thể do sự kết hợp của nhiều yếu tố như: Stress, dị ứng thức ăn hoặc mỹ phẩm dùng trên đầu, dùng dầu gội không phù hợp, không đúng cách hoặc không thường xuyên, mất cân bằng nội tiết hoặc do thời tiết (nặng về mùa đông, nhẹ vào mùa hè). Tuy nhiên, nếu để da đầu đổ nhiều mồ hôi thường xuyên (đội mũ bảo hiểm chật hoặc quá lâu, sấy uốn tóc, sống ở nơi khô nóng, tắm hơi, làm bếp) có thể gây ra gàu.

Hầu như người trưởng thành nào cũng có nguy cơ bị gàu, tuy nhiên đàn ông hay bị gàu hơn phụ nữ do hoocmon nam giới đóng vai trò làm tăng gàu. Những người có da đầu nhờn dễ bị gàu hơn những người da đầu khô, vì da đầu nhờn là điều kiện thuân lợi cho nấm Pytirosporum ovale phát triển – một nguyên nhân chính gây ra gàu.

Hậu quả đầu tiên mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi bị gàu là bạn bị mất tự tin, ngại ngùng, lúng túng khi giao tiếp với mọi người. Thứ 2, nếu bạn để tình trạng này kéo dài, bạn có thể bị thêm các vẫn đề về bệnh lý trên da đầu như: nấm, ngứa,… thậm chí rụng tóc gây rất nhiều phiền toái, mất thẩm mỹ.

Các loại dầu gội mỹ phẩm có tính chất làm sạch, mềm mượt tóc nhưng tác dụng trị gàu rất hạn chế. Vì vậy, để trị gàu hiệu quả, các bạn nên sử dụng loại dầu gội dược phẩm có tính kháng nấm mạnh làm giảm các triệu chứng tróc vảy và ngứa da đầu. Dầu gội dược phẩm có chứa hoạt chất chống nấm như Ketoconazol. Ketoconazol là hoạt chất diệt nấm phổ rộng, tác dụng trên nhiều chủng nấm, đặc biệt là nấm Pytirosporum ovale hoặc nấm Malassezia furfur, loại vi nấm gây gàu dai dẳng. Tuyệt đối ko nên tự ý sử dụng các loại dầu gội trị gàu không rõ nguồn gốc xuất xứ, ko rõ thành phần. Bạn hãy lưu ý gàu cũng là một loại bệnh của da đầu và cần được chữa trị đúng cách.

Hoahocngaynay.com

Nguồn: Vietnamnet

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *