Hiệu lực của kali đối với cây trồng

QUẢNG CÁO

kali(H2N2)-Kali là một trong các nguyên tố dinh dưỡng đa lượng giúp cho cây trồng sinh trưởng và kiến tạo năng suất, nâng cao chất lượng nông sản sau thu hoạch.

Nghiên cứu của các nhà khoa học về tính chất đất xám miền Đông Nam bộ và đất phèn đồng bằng sông Cửu Long cho thấy: các loại đất này đều có hàm lượng kali tổng số và dễ tiêu thấp, hàm lượng kali tổng số trong đất từ 0,03-0,09% và kali trao đổi cũng thấp (0,04 ldl/100g đất) trong khi đó nhu cầu kali của cây cao hơn gấp nhiều lần. Do vậy để cây trồng sinh trưởng phát triển và cho năng suất cao, chất lượng tốt thì con đường duy nhất là phải bổ sung kali thông qua nguồn phân bón.

Nhiều kết quả nghiên cứu của các tác giả trên thế giới và nước ta đã chứng minh rằng: Nếu thiếu kali sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi chất trong cây, làm suy yếu hoạt động của hàng loạt các men, giảm quá trình trao đổi các hợp chất, đồng thời tăng chi phí đường cho quá trình hô hấp. Hậu quả của quá trình này là các lá già trở nên vàng sớm, lá bị khô bắt đầu từ mép lá và lan rộng ra toàn bộ lá. Đối với những cây có hạt thì ngoài hiện tượng lá bị khô cháy, còn xuất hiện hiện tượng hạt lép và làm giảm năng suất cũng như chất lượng nông sản.

Khi nghiên cứu về hiệu lực của kali đối với một số cây trồng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng hiệu lực của kali thể hiện rất khác nhau tùy theo từng loại đất của từng vùng, hiệu lực cao nhất thường thấy trên đất xám bạc màu. Đối với các loại cây lấy hạt như ngô hiệu lực của kali đạt tương đối cao, năng suất tăng từ 23-36% và hiệu lực của kali trung bình đạt từ 15-20 kg hạt/kg kali. Đối với lúa vùng đồng bằng sông Cửu Long hiệu lực của kali trung bình đạt 4,6-5,5 kg thóc/kg phân kali.

Đối với cây công nghiệp ngắn ngày cũng cho thấy rằng phân kali đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc tăng năng suất và chống chịu sâu bệnh. Kết quả nghiên cứu của Viện Thổ nhưỡng Nông hóa về vai trò của kali đối với cây đậu tương cho thấy rằng kali làm tăng năng suất đậu tương khoảng 45% so với không bón, hiệu suất kali đạt từ 5,8 -15 kg đậu/kg K2O. Đối với cây lạc tùy theo lượng kali năng suất lạc tăng từ 13 đến 41% so với không bón, với hiệu suất sử dụng kali từ 2,3 đến 8,2 kg lạc vỏ khô/kg K2O bón vào.

Để nâng cao hiệu quả kinh tế của sản xuất nông nghiệp và tăng cường vai trò của phân kali CIS (thường gọi là kali Liên Xô) cho các cây trồng, khuyến cáo về sử dụng kali trong mối quan hệ bón phân cân đối với đạm và lân cho cây trồng trên đất phèn, đất xám vùng Đông Nam bộ đã được đưa ra. Tuy nhiên để áp dụng vào thực tế cho từng loại cây trồng người dân cần có sự hướng dẫn cụ thể qua kênh khuyến nông, chương trình hội thảo đầu bờ. Chương trình hội nghị khách hàng do Công ty CP Vật tư nông sản tổ chức là một trong những kênh chuyển tải thông tin trực tiếp đến với người dân về vai trò và tác dụng của kali CIS trong sản xuất nông nghiệp.

TS. Trần Đức Toàn

Nguồn Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *