Hóa học xanh trong công nghệ dệt nhuộm

QUẢNG CÁO

det-nhuom(H2N2)-Các nhãn hàng quần áo cũng như các nhà bán lẻ trong khi tuân thủ các qui định chẳng hạn qui định REACH tại Châu Âu hiện nay đang góp phần đưa sản phẩm “xanh hơn” đến người tiêu dùng và tạo sức ép cao hơn lên các nhà cung cấp trong việc chấp nhận các hoạt động thân thiện với môi trường hơn nữa. 

Vấn đề là các hoạt động đó trong công nghiệp dệt còn chưa được như mong đợi, và cạnh tranh sinh tử không chấp nhận các cải tiến mà phải tăng thêm chi phí. Việc tăng chi phí có thể gây khó khăn cho cả các nhà sản xuất máy dệt và các nhà cung cấp hóa chất, thuốc nhuộm.

Hiện nay, 54 triệu tấn xơ dệt được xử lý mỗi năm cần khoảng 1 triệu tấn thuốc nhuộm và 7 triệu tấn các hóa chất khác. Nước và năng lượng sử dụng chỉ đứng sau công nghiệp bột giấy và giấy (theo số liệu từ công ty Danisco Genencor – nhà sản xuất các enzyme cho xử lý dệt). Nhu cầu trên thế giới cho hóa chất dệt được ước tính tăng 2,8% mỗi năm lên đến 19 tỷ USD trong năm 2012 (theo Tập đoàn Freedonia).

Các loại hóa chất này ngoài việc sử dụng cho sản xuất xơ dệt còn được sử dụng cho các công đoạn nấu, tẩy, hồ, làm mềm, làm bóng, nhuộm, in và hoàn tất dệt. Chúng bao gồm cả các nguyên liệu đặc biệt chẳng hạn như biôxit, chất chống cháy, chất kỵ nước, chất chống bẩn, chất chống tĩnh điện.

Chất chống cháy cho vải, đặc biệt các ête poly-brominated diphenyl (PBDEs), trở thành mối quan tâm lo lắng trong những năm gần đây của nhiều công ty. Trong số đó có những công ty, chẳng hạn như Avocet tại Anh và Teijin, đã thay thế bằng các chất không Brom.

Mối quan tâm về formandehyde trên vải dệt cũng đã được đưa ra tại Mỹ và EU. Một sự đáp ứng là hệ thống in pigment Helizarin không formandehyde của BASF, hệ thống này đảm bảo không nhiễm formandehyde trong quá trình sản xuất. Các sản phẩm khác của BASF bao gồm hai hệ thống hoàn tất fluorocarbone mới cho chống bám bẩn và nhả bẩn. Cả hai bao gồm hoàn tất fluorocarbon Lurotex trên nền C6 và chất tăng bọt Perapret cho công năng nâng cao. Hai công ty Genencor và Novozymer đều cung cấp các công nghệ dựa trên enzyme mà có thể thay thế các hóa chất độc hại. Một trong các chất đó là chất làm trắng sinh học PrimaGreen, được phát triển và giới thiệu bởi công ty Genencor với sự hợp tác của Hunstman Textile Effects tại Thụy sĩ. Khi được sử dụng trong hệ thống tẩy Gentle Power Bleaching của Huntsman, nó có thể tiết kiệm tới 40% năng lượng và nước sử dụng và giảm hao phí bông tới 50%.

Nói chung, hiện nay việc sử dụng enzyme trong công nghiệp dệt mới chỉ chiếm khoảng 1% , nhưng theo thời gian khi khách hàng yêu cầu về các sản phẩm xanh hơn ngày càng nhiều và sức ép của các qui định ngày càng cao, thì tiềm năng phát triển cho các lựa chọn enzyme này sẽ là đáng kể.

Tóm lại, công nghệ dệt có các vấn đề về môi trường như đã đề cập ở trên với các giải pháp xử lý cuối đường ống, nhưng lĩnh vực hóa học ngày nay đang đi theo một hướng “phòng ngừa còn hơn khắc phục”, mà kết hợp với các cơ sở sản xuất máy dệt tạo ra viễn cảnh về bảo vệ môi trường không cần phải thêm chi phí sản xuất.

Hoahocngaynay.com

Nguồn Ecotextile.com/Vinatex

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *