Khám phá được bí ẩn của hợp chất arsenic

QUẢNG CÁO

arsenic(Hóa học ngày nay-H2N2)-Các nhà khoa học vừa giải thích được một bí ẩn quan trọng về tại sao một hợp chất arsenic, được gọi là asen, có thể làm con người tử vong, lại hoạt động như một chất chữa trị hiệu quả bệnh tật và các chứng nhiễm khuẩn.

Asen hay còn gọi là thạch tín, một nguyên tố hóa học có ký hiệu As và số nguyên tử 33. Asen lần đầu tiên được Albertus Magnus (Đức) viết về nó vào năm 1250. Khối lượng nguyên tử của asen là 74,92. Asen gây ra ngộ độc asen do sự hiện diện của nó trong nước uống, “chất phổ biến nhất là asenat [HAsO42- ; As(V)] và asenit [H3AsO3 ; As(III)]”. Khả năng của asen tham gia phản ứng ôxi hóa-khử để chuyển hóa giữa As (III) và As (V) làm cho sự xuất hiện của nó trong môi trường.

>>> Asen trong nước uống và giải pháp phòng chống

Theo một nghiên cứu mới được công bố của các nhà khoa học Johns Hopskin, Baylor và Stanford, a-xen, một chất gây ô nhiễm nguồn nước phổ biến ở nhiều vùng trên thế giới, tác động tới một bộ máy cuộn protein đặc biệt ở men, được gọi là TCP, bộ máy này cũng được biểu hiện ở con người. Nghiên cứu này không chỉ mở đường để phát triển các phương án liệu pháp an toàn hơn đối với các loại thuốc dựa trên asen, mà còn cho phép các nhà nghiên cứu hiểu được về các tác động phụ của ngộ độc asen.

Asen và nhiều hợp chất của nó là những chất cực độc. Asen phá vỡ việc sản xuất ATP thông qua vài cơ chế. Ở cấp độ của chu trình axít citric, asen ức chế pyruvat dehydrogenaza và bằng cách cạnh tranh với phốtphat nó tháo bỏ phốtphorylat hóa ôxi hóa, vì thế ức chế quá trình khử NAD+ có liên quan tới năng lượng, hô hấp của ti thể và tổng hợp ATP. Sản sinh của perôxít hiđrô cũng tăng lên, điều này có thể tạo thành các dạng ôxy hoạt hóa và sức căng ôxi hóa. Các can thiệp trao đổi chất này dẫn tới cái chết từ hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan (xem ngộ độc asen) có lẽ từ cái chết tế bào do chết hoại, chứ không phải do chết tự nhiên của tế bào. Khám nghiệm tử thi phát hiện màng nhầy màu đỏ gạch, do xuất huyết nghiêm trọng.

Nhóm nghiên cứu cho biết, bằng cách hiểu rõ hơn về asen, các nhà khoa học có thể bảo vệ con người khỏi sự độc hại của nó trong tương lai. Asen cũng có các tác động có lợi và bằng cách tập trung vào những tác động này, nhóm nghiên cứu có thể tìm ra những cách thức an toàn hơn để thu được những hiệu ứng có lợi mà không gặp phải những rủi ro cố hữu khi sử dụng một hợp chất có thành phần từ arsenic.

Để đạt tới khám phá này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các công cụ bộ gen tiên tiến và các thí nghiệm sinh hóa để chứng tỏ rằng arsensic làm nhiễu các chức năng của bộ máy này (phức hợp chaperonin) cần để cuộn một cách thích hợp và sự chín muồi của một số protein và phức hợp protein ở các tế bào men. Cơ chế hoạt động bằng arsenic này không chỉ duy nhất ở men, mà nó còn có ở một loạt các sinh vật từ vi khuẩn tới động vật có vú.

Nguồn Hoahocngaynay.com/Physorg

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *