Khám phá ra loại vật liệu mới bên trong bộ gen

QUẢNG CÁO

mot_chuoi_adn(Hóa học ngày nay-H2N2)-Bất chấp tiến bộ trong lĩnh vực mã hóa bộ gen, các nhà khoa học ước tính rằng có tới 95% ADN là những vùng “tối” chưa được khám phá. Mới đây, các nhà nghiên cứu của Viện Wistar, Mỹ, đã rọi ánh sáng vào những vùng tăm tối chưa được khám phá này bằng việc khám phá ra khả năng thúc đẩy sự biểu hiện gen của ARN phi mã hóa dài (ncRNA). Các nhà nghiên cứu cho rằng những phân tử ncRNA dài này có thể biểu hiện cho các nguyên tố nâng cao gen, các vùng ngắn của ADN có khả năng tăng việc phiên mã. Trong khi các nhà khoa học đã biết về các yếu tố nâng cao này trong hàng thập niên, thì vẫn chưa có sự nhất trí về cơ chế hoạt động của các yếu tố này.

Những khám phá này đã củng cố bằng chứng cho rằng “kiến thức cơ bản” cổ điển của di truyền học là chưa hoàn chỉnh. Theo kiến thức này, ADN nhiễm sắc thể được phiên mã thành ARN, sau đó được tế bào dịch lại thành các protein. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các nhà khoa học nhận thấy không phải tất cả các phân tử ARN được phiên mã đều chuyển hóa thành protein. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy một số vùng được khám phá của bộ gen được phiên mã vì những lý do chưa rõ.

Ở nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu ở Viện Wistar đã nêu ra 3000 ncRNA dài và ước tính rằng có thể có tổng cộng từ 10.000 tới 12.000 chuỗi ncRNA dài bên trong ADN. Số lượng này có thể sánh với 20.000 gen chưa được khám phá để mã hóa protein. Hầu hết các ncRNA được mã hóa ở ADN gần các gen được cho là rất quan trọng đối với cả các tế bào gốc và bệnh ung thư. Quan sát này cũng gợi ra rằng nhằm vào ncRNA sẽ có thể là một chiến lược mới trong việc làm chậm mức tăng trưởng của bệnh ung thư.

Nguồn Physorg
Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *