Khí H2S có thể tạo năng lượng điện vô tận

QUẢNG CÁO

Hydrogen-sulfideTheo số liệu thống kê, hơn 60% chất thải đang làm ô nhiễm Biển Đen là do các con sông từ 17 quốc gia châu Âu đổ vào. Điều này đã khiến lượng oxy trong nước Biển Đen giảm dần và làm tăng nồng độ khi hydro sunfua (H2S) trong nước biển.

Tạp chí National Geographic đăng lời nhận xét của các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu Tubitak Marmara tại Gebze-Kocaeli, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, H2S hủy diệt sự sống, song nếu con người có thể tách khí H2 từ H2S thì nó sẽ trở thành một dạng năng lượng sạch mới.

Vùng Biển Đen thuộc địa phận Thổ Nhĩ Kỳ có rất nhiều hang ngầm đáy biển có thể chứa đựng được lượng khí H2 này.

Mặc dù các nghiên cứu mới chỉ ở giai đoạn đầu, các nhà khoa học vẫn cho rằng con người có thể tách H 2 từ H2S bằng nhiều quá trình như nhiệt, điện hóa học hay quang hóa.

Trước đó, ngày 15/3, Liên minh châu Âu (EU) đã khởi động chương trình tìm kiếm đối tác môi trường trong khuôn khổ “Sáng kiến điều phối Biển Đen”, nhằm hỗ trợ những nỗ lực của EU và các đối tác trong khu vực Biển Đen để có biện pháp đối phó với những thách thức chung về môi trường.

EU và các nước lưu vực Biển Đen có lợi ích to lớn tại vùng biển với những bãi biển và khu nghỉ mát đẹp nổi tiếng ở châu Âu này.

Hidro sulfua hay sulfua hydro (công thức hóa học: H2S) là hợp chất khí ở điều kiện nhiệt độ thường, có mùi trứng thối, độc. Trong hợp chất H2S, lưu huỳnh (S) có số ôxi hóa thấp nhất (-2) do vậy H2S có tính khử và tác dụng được với một số hợp chất có tính ôxi hóa như ôxy, kali penmaganat… H2S là chất khí được dùng để nhận biết các hợp chất chứa sulfua như FeS, K2S v.v.
Các hợp chất này khi cho tác dụng với axít mạnh như HCl sẽ cho sản phẩm là khí H2S có mùi đặc trưng. Riêng CuS không tác dụng với HCl. H2S còn dùng để thu hồi thủy ngân (Hg) bị rớt ra ngoài ở dạng HgS rắn.

Hóa học ngày nay (Theo Bee.net.vn)

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *