“Khói lạnh” – vật liệu rắn nhẹ nhất thế giới

QUẢNG CÁO

khoi_lanh(H2N2)-Một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ của trường Đại học Center Florida, Trung tâm Công nghệ Nano, vừa chế tạo ra một chất bọt khí (aerogel) có độ cứng đáng ngạc nhiên và một diện tích bề mặt lớn chưa từng có từ các ống nano cacbon đa vách. Được đặt tên là “khói lạnh” do vẻ bề ngoài trong mờ, các chất bọt khí này là các vật liệu được chế tạo từ một chất gen trong đó thành phần chất lỏng của gen được thay thế bằng khí, dẫn tới tạo ra loại vật liệu nổi tiếng là vật liệu rắn nhẹ nhất thế giới. Vật liệu mới được gọi là “bọt khí ống nano cacbon đa vách” này (MWCNT) có thể được sử dụng ở các bộ cảm ứng để dò ra các chất ô nhiễm và các hợp chất độc, các lò phản ứng hóa học và các bộ phận điện tử.  

Mặc dù bọt khí được chế tạo từ silica, các ôxit kim loại, polime, các vật liệu dựa trên các-bon và đã được sử dụng làm cách nhiệt ở cửa sổ và các tòa nhà, vợt ten nit, các tấm xốp để làm sạch dầu tràn; và các sản phẩm khác, nhưng các nhà khoa học đã thành công trong việc chế tạo các bọt khí từ các ống nano cacbon.

Nhóm nghiên cứu đã đạt được thành công tại lĩnh vực mà nhiều nhà khoa học trước đó đã thất bại khi sử dụng gen ẩm của MWCNT tinh khiết. Sau khi loại bỏ thành phần lỏng khỏi gel ẩm MWCNT, họ có thể tạo ra một miếng nguyên khối bọt khí MWCNT với mật độ 4mg/cm3.

Các chất bọt khí MWCNT trộn với một vật liệu plastic trở nên dẻo, giống như một chiếc lò xo có thể được duỗi ra gấp hàng ngàn lần và nếu các ống nano trong một khối một ounce (=28,75gram) được dỡ ra và đặt sát cạnh nhau, chúng có thể trở thành một chiếc thảm rộng bằng 3 sân bóng. Các bọt khí MWCNT cũng là các chất dẫn điện rất lý tưởng, tính chất này khiến cho chúng rất phù hợp đối với các ứng dụng cảm ứng và mang lại tiềm năng lớn để sử dụng trong các linh kiện điện tử.

Nguồn NASATI/Gizmag

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *