Khủng hoảng lương thực vì lấy ngô sản xuất ethanol

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton ngày 24/2 khuyến cáo nông dân nước này không nên sử dụng quá nhiều ngô để sản xuất nhiên liệu sinh học vì nó có thể đẩy giá lương thực cao hơn, dẫn tới tình trạng hỗn loạn ở các nước nghèo.

Phát biểu trước các nhân viên của Bộ Nông nghiệp và nông dân Mỹ, ông Clinton khẳng định mặc dù việc sản xuất nhiên liệu sinh học, trong đó có ethanol, dựa vào ngô đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi nó có thể làm giảm sự phụ thuộc vào nguồn dầu thô nước ngoài, song nông dân nên lưu tâm đến sản lượng nội địa cũng như cân nhắc nhu cầu sử dụng ngô của các nước đang phát triển. Nói cách khác, Washington cần có cách tiếp cận cân bằng đối với vấn đề trên.

Tuyên bố trên được cựu Tổng thống Clinton đưa ra trong bối cảnh nhiều ngành sản xuất khác tại Mỹ cho rằng việc sản xuất ethanol đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng giá lương thực, tác động mạnh đến người tiêu dùng.

Trong khi đó, tại Diễn đàn Triển vọng Nông nghiệp hàng năm của Bộ Nông nghiệp Mỹ, nhà kinh tế trưởng Joseph Glauber cảnh báo giá lương thực và nhu cầu sử dụng ngô để sản xuất ethanol có thể tiếp tục tăng mạnh trong năm nay.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất ethanol cho rằng việc sản xuất nhiên liệu sinh học này không tác động đến việc giá lương thực leo thang và giá ngô chỉ chiếm một phần nhỏ trong giá thực phẩm thế giới. Theo họ, chính giá dầu thô mới là nguyên nhân chính khiến giá lương thực không ngừng tăng cao.

Sau nhiều năm thúc đẩy sản xuất ethanol, Quốc hội Mỹ đã phải xem xét lại chiến lược của mình trong bối cảnh giá lương thực biến động không ngừng, đặc biệt việc cắt giảm chi tiêu trở thành một ưu tiên hàng đầu. Tuần trước, Hạ viện đã thông qua hai sửa đổi đối với một dự luật chi tiêu, theo đó “giảm tốc” việc sử dụng ethanol.

Hoahocngaynay.com

Nguồn TTXVN 

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *