Kiểm soát lực cơ học lượng tử

QUẢNG CÁO

co_luong_tu(Hóa học ngày nay-H2N2)-Các nhà khoa học ở Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne (Mỹ) đang phát triển cách kiểm soát lực Casimir, một lực cơ học lượng tử hút giữa các vật thể khi chúng ở cách nhau chỉ vài trăm nanomet.

Derrick Mancini, thuộc Trung tâm vật liệu cấp nano, cho biết: Lực Casimir nhỏ đến mức hầu hết thí nghiệm chỉ nhận biết các tính chất của nó một cách đơn giản. Nếu chúng ta có thể kiểm soát được lực này hay khiến chúng đẩy nhau, thì nó sẽ có những tác động to lớn trong nghiên cứu phát triển các hệ thống cơ điện tử nano.

Các hệ thống cơ điện tử nano (NEMS) là các thiết bị cơ khí có kích thước nano mét có thể được sử dụng để khởi động hay cảm biến ở cấp nano. Nhiều thiết bị NEMS hiện đang được phát triển cho những ứng dụng độc đáo trong cảm biến, viễn thông, xử lý tín hiệu, lưu trữ dữ liệu và hơn nữa. Ở cấp nano, lực Casimir trở thành hiệu ứng lượng tử mà các nhà khoa học hiện không thể kiểm soát.

Nhà khoa học Daniel Lopez cho biết, khi các kích thước của thiết bị đặc thù thu nhỏ xuống cấp nano, những tác động của lực hút Casimir trở nên rõ rệt hơn gây nhiều khó khăn cho việc kiểm soát các thiết bị nano. Đây là thách thức công nghệ cần được tập trung khắc phục trước khi các thiết bị NEMS có thể thể hiện hết tiềm năng của nó. Mục tiêu không chỉ giới hạn ở tính chất hút, mà còn cả ở lực đẩy. Lực đẩy hoạt động ở cấp nano sẽ cho phép các kỹ sư thiết kế các thiết bị NEMS mới có thể chuyển động không có ma sát thông qua hiệu ứng nâng ở khoảng cách nano.

Hướng tiếp cận kiểm soát lực này gồm tạo cấu trúc nano cho các bề mặt tương tác để điều chỉnh các tác động của lực Casimir.

Theo ScienceDaily/Nasati

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *