Lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đạt kỷ lục

QUẢNG CÁO

khi_thai(H2N2)-Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết lượng khí thải vào khí quyển Trái Đất gây hiệu ứng nhà kính đã đạt mức kỷ lục cao nhất kể từ thời kỳ tiền công nghiệp.

Theo tạp chí Khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuất bản hàng năm của WMO số mới nhất, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vẫn tăng nhanh bất chấp khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Ông Michel Jarraud, nhấn mạnh khí quyển Trái Đất không ngừng bị tác động với biên độ ngày càng lớn của các khí thải gây hiệu ứng nhà kính như điôxít cácbon (CO2), halocarbons, mêtan và ôxít nitơ (N2O). Tác động của khí thải đến bức xạ nhiệt trong khí quyển đã tăng 27% từ năm 1990 đến 2009.

Nguy cơ tiềm tàng về lượng khí mêtan thoát vào khí quyển từ các tầng đất bị đóng băng vĩnh cửu và các vùng đất ướt ở Bắc Cực do biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng.

Tạp chí của WMO cho biết tác động bức xạ nhiệt trong khí quyển của CO2 chiếm 63,5% tổng tác động bức xạ nhiệt của khí thải toàn cầu, tiếp đến là khí mêtan chiếm 18,1% và đang có nguy cơ tăng lên nhanh chóng do lượng khí mêtan khổng lồ được giải phóng từ Bắc Cực.

Từ năm 1750 đến nay, lượng khí mêtan thải vào khí quyển đã tăng 158% chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, đốt nhiên liệu hóa thạch, chăn nuôi gia súc trong đó hoạt động của con người chiếm 60%, còn 40% là từ các nguồn tự nhiên. Tác động bức xạ nhiệt từ khí halocarbons chiếm 12% và từ khí N2O chiếm 6,24%. Khí thải N2O bắt nguồn từ các đại dương, quá trình đốt khí sinh học, sử dụng phân bón.

Lượng khí này thải vào khí quyển đã tăng 19% so với thời tiền công nghiệp. Khí halocarbons trước đây được sử dụng như khí làm lạnh trong tủ lạnh, dung môi… đang được giảm sử dụng khi thế giới hành động bảo vệ tầng ôzôn./.

Hoahocngaynay.com

Nguồn TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *