Mái nhà thông minh tiết kiệm năng lượng

QUẢNG CÁO

mai_nha_thong_minh(Hóa học ngày nay-H2N2) Một vật liệu mới làm từ dầu ăn có thể biến mái nhà của bạn thành một dạng tắc kè hoa. Nhưng thay vì thay đổi màu sắc giống như loài sinh vật trên, chất liệu phủ lên mái nhà sẽ biến đổi thành phần quang học của nó nhằm phản xạ tia mặt trời vào những ngày nắng nóng và hấp thụ chúng khi trời trở lạnh.

Kết quả là mái nhà của bạn sẽ làm giảm việc sử dụng điện năng trong nhà. Ý tưởng sử dụng những vật liệu và chất phủ đặc biệt để cắt bớt hóa đơn tiền điện hằng tháng và theo đó giảm thiểu hậu quả tiêu cực đối với thiên nhiên không phải là chuyện mới mẻ. Tuy nhiên, các mái nhà trước đây chỉ chịu được một mùa nóng hoặc lạnh. Ví dụ, mái nhà làm mát có các mái ngói trắng phản xạ được tia mặt trời, giúp làm mát ngôi nhà vào những ngày hè nóng bức. Thế nhưng ngói trắng lại có tác dụng ngược vào mùa đông lạnh giá. Và chủ nhà chẳng còn cách nào khác là phải thay đổi lại mái nhà của mình.

Chất liệu phủ mái nhà mới được làm từ nhựa polymer có nguồn gốc dầu ăn. Thành phần bí mật bên trong polymer làm thay đổi thành phần quang học trước những nhiệt độ nhất định, theo hãng tin Reuters dẫn lời Ben Wen, Phó chủ tịch công ty United Environment & Energy tại New York (Mỹ). Theo ông Wen, so với các mái nhà truyền thống, vật liệu lợp mái nhà thông minh có nguồn gốc sinh học có thể giảm chi phí làm mát hoặc làm ấm ngôi nhà của bạn khi chúng phản ứng trước môi trường xung quanh. Điều này đồng nghĩa với việc giúp giảm nhiên liệu và điện cũng như giảm sự thải ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có nguồn gốc từ dầu mỏ. Sau khi kiểm tra thử, các chuyên gia phát hiện vật liệu có tác dụng giảm nhiệt độ mái nhà từ 50 đến 80% vào mùa nóng, và tăng nhiệt độ lên đến 80% vào mùa lạnh so với mái nhà làm từ cuội hắc ín.

Theo Thanh niên

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *