Màng keo liên kết các hợp chất phân tử trong quá trình sản xuất phân N.P.K

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Đối với ngành nông nghiệp Việt Nam, phân bón luôn nằm trong số các mặt hàng đóng vai trò quan trọng trong sản xuất, góp phần đảm bảo lương thực, ổn định nền kinh tế.

phan_bon

Như đã biết phân tổng hợp N.P.K khi sản xuất, lưu trữ, vận chuyển và sử dụng thường bị hút ẩm dẫn tới nát vụn đồng thời thất thoát một lượng phân đạm N. Do vậy giá thành phân N.P.K/ha cây trồng thường cao, đồng thời phải tăng số lượng phân N.P.K mới đáp ứng được.

Các nhà máy sản xuất phân bón hiện nay lại đang gặp rắc rối về độ cứng, quá trình bay hơi của urê, cách tạo màu N.P.K trong quá trình vận chuyển bị nát vụn, bón cục, chậm tan, có màng trắng kết tủa hạt sau một thời gian ngắn bảo quản nếu sản xuất bằng công nghệ tạo hạt hơi nước. Trong điều kiện như vậy khi mà nhu cầu sử dụng phân bón ngày càng tăng cao, thì khả năng sản xuất phân bón có chất lượng của các doanh nghiệp trong nước lại có hạn.

Phân bón kém chất lượng, phân bón giả không chỉ gây thiệt hại cho người nông dân về tiền của mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng nông sản và gây ô nhiễm môi trường. Vấn đề, đặt ra ở đây là phải tạo một hỗn hợp màng keo bọc hạt phân N.P.K bền chắc, ít hút ẩm và giảm thiểu sự bay hơi của N tạo ra hạt phân bền chắc với màu đưa vào, giá thành rẻ, nguyên liệu sẵn có, khi bón cho cây trồng thì màng keo tạo thành phân bón giúp cây trồng dễ hấp thụ, giảm được sự bay hơi của N mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới (71 Lê Viết Thuật – Hưng Lộc – Vinh) đã nghiên cứu thành công sáng chế “Màng keo HD để liên kết các hợp chất phân tử trong quá trình sản xuất phân N.P.K”. Qua nghiên cứu, khảo nghiệm và đã chuyển giao kỹ thuật cho một công ty sản xuất phân bón. Qua kiểm chứng thực tế Phân N.P.K đạt được các yêu cầu sau:

– Độ hút ẩm của hạt phân ít khi để ngoài không khí.

– Khi cho vào nước tan dần dần, cây trồng dễ dàng hấp thụ toàn bộ số lượng phân bón.

– Ít dây màu, thuốc nhuộm, tính bền màu cao.

– Khi bón phân cho cây trồng thì chất HD cũng trở thành phân bón do thành phần của HD cũng là một hợp chất hữu cơ.

– Giữ được phân đạm N chậm bay hơi nâng cao chất lượng sản phẩm (N thường bay hơi ở nhiệt độ 460 độ mất hẳn ở 500, kim loại nặng Kali và Sunphat không bay hơi).

– Khi sản xuất, lưu trữ, vận chuyển và sử dụng hạt phân không bị nát vụn.

– Giá thành rẻ, hợp lý.

Bên cạnh đó nguyên liệu để chế tạo ra màng HD sẵn có dễ làm, hạt phân cứng, tạo hạt  tròn đẹp đều so với phương pháp tạo hạt bình thường. Khi cho màng keo HD vào màu nhuộm ta chỉ cần cho vào bể nước khi tạo hạt vì vậy không làm thay đổi hay ảnh hưởng tới quy trình sản xuất phân N.P.K theo phương pháp sản xuất bình thường.

– Chảo tạo hạt (1) có bể nước phun dùng để tạo hạt (nước này được pha màng keo HD và màu nhuộm phân N.P.K theo ý muốn).

– Qua băng tải để hệ thống (2) sấy ở nhiệt độ vừa phải để bay hơi nước.

– Qua hệ thống ống sấy đến sàn giật lựa hạt (3) là sàn lựa chọn hạt sau khi đã sấy.

– Sấy sản phẩm hạt phân N.P.K (4) đóng gói lưu trữ, vận chuyển và sử dụng.

ứng dụng:

Màng keo HD ứng dụng trên tất cả quy trình sản xuất phân bón. Nhưng phát huy tốt nhất là trên dây truyền tạo hạt bằng hơi nước. Trong quy trình sản xuất phân bón hữu cơ, vi sinh (không nhuộm màu) tạo hạt cứng, không hút ẩm, không bón cục. Ứng dụng sản xuất phân N.P.K có nhuộm màu cứ 8,4 tấn hết khoảng 2kg màu phối trộn.

Ưu điểm:

Giá thành rẻ, nguyên liệu chế màng keo sẵn có, dễ làm. Cứ 1 tấn N.P.K hết khoảng 30 đến 40 nghìn. Là một hợp chất hữu cơ nên khi bón xuống đất cũng là chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Hạt cứng nhưng vẫn tan nhanh trong nước, giữ nguyên độ dinh dưỡng cho hạt phân. Màng keo tan trong nước nên không phát sinh chi phí thiết bị trên dây truyền hay ảnh hưởng đến quy trình sản xuất của nhà máy. Mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp và bà con nông dân.

KS: Trần Thị Hoàng Anh ([email protected])
Điện thoại: 0917797885

Nguồn Khoahoc.com.vn

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *