Mất cân bằng Omega-6 và Omega-3 gây béo phì

QUẢNG CÁO

omega_3(Hóa học ngày nay-H2N2)-Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Pháp phát hiện, việc đưa vào cơ thể quá liều lượng axít béo Omega-6, trong khi đó lại thiếu hụt axít béo Omega-3 sẽ dễ dẫn đến bệnh béo phì di truyền.


Trong báo cáo đăng trên Tạp chí nghiên cứu Lipid, các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp cho biết, axít béo Omega-6  và axít béo Omega-3 đều thuộc loại axít béo chưa bão hòa đa, có vai trò quan trọng đối với sự vận hành của cơ thể. Tuy nhiên, do cơ thể người không thể tự mình sinh ra chúng, vì thế chỉ có thể được nạp vào qua đường thức ăn.

Axít béo Omega-6 chủ yếu có trong ngô, do một số vật nuôi sử dụng lượng lớn ngô, vì thế thịt của chúng cũng hàm chứa lượng  axít béo Omega-6 phong phú. Có đến 1/2 axít béo Omega-6 của con người có xuất xứ từ các loại thịt và các chế phẩm từ sữa vật nuôi. Trong khi đó axít béo Omega-3 chủ yếu tập trung ở các thực phẩm như hạt lanh và cá.

Để chứng minh mối quan hệ giữa sự mất căn bằng tỷ lệ axít béo Omega-6 và axít béo Omega-3 trong cơ thể người với bệnh béo phì, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm trên chuột.

Kết quả phát hiện, nếu như nạp quá nhiều axít béo Omega-6, trong khi đó lại thiếu hụt axít béo Omega-3, lượng mỡ của chuột sẽ tăng lên, hơn nữa thế hệ sau của chúng cũng xuất hiện vấn đề béo phì. Ngoài ra, cơ thể chuột còn xuất hiện sự rối loạn trao đổi chất, ví dụ như sản sinh hiện tượng kháng thuốc insulin.

Các nhà khoa học cho biết, axít béo Omega-6  và axít béo Omega-3  đều là nhóm axit béo chưa bão hòa đa  rất cần thiết cho cơ thể người. Tuy nhiên, tỷ lệ nạp hai chất này trong cơ thể phải đảm bảo sự hợp lý, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đối với sức khỏe.

Các nhà khoa học hy vọng thành quả nghiên cứu này sẽ có tác dụng cảnh tỉnh dân chúng và những người làm trong ngành công nghiệp thực phẩm./.

Nguồn Vietnam+/Hoahocngaynay.com
Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *