MIL-101 vật liệu lưu trữ CO2 tốt nhất hiện nay

QUẢNG CÁO

Cô lập carbon dioxide (CO2) là một trong những thách thức lớn đối mặt với các nhà khoa học trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu và hậu quả của nó. Trong lĩnh vực này, các nhà hóa học thuộc một số phòng thí nghiệm của Pháp kết hợp với CNRS (1) đã lập được một kỷ lục. Ê kíp của GS Gerard Férey tại  Viện Lavoisier ở Versailles (CNRS / Université de Versailles Saint-Quentin-en-Yvelines) đã tổng  hợp ra một loại vật liệu và được đăt tên là MIL-101 (MIL-Material of Lavoisier), MIL-101 là vật liệu hiệu quả nhất để lưu trữ khí CO2, khí chủ yếu gây nên hiệu ứng nhà kính. Công trình này đã được công bố trên trang web của tạp chí Langmuir.

Làm giảm lượng khí carbon dioxide trong khí quyển hiện nay là một ưu tiên. Các nhà hóa học đã nhanh chóng nhận ra rằng bằng cách thiết kế vật liệu xốp có thể bẫy khí. Các nhà nghiên cứu từ một số phòng thí nghiệm của CNRS chứng minh rằng bột MIL-101  là vật liệu hiện hành tốt nhất để lưu trữ CO2 ở nhiệt độ phòng: một mét khối vật liệu này có khả năng lưu trữ về 400 m3 khí carbon dioxide ở  25 ° C so với 200 m3 khí CO2 đối với các vật liệu tốt nhất hiện nay trên thị trường.

Kết quả  đáng chú ý là có thể nhờ kiểm soát tuyệt vời của các cấu trúc rắn. Các nhà hóa học của Viện Lavoisier là những người duy nhất cho đến nay để có thể tổng hợp một vật liệu với kích thước lỗ xốp (3,5 nm) có thể lưu trữ một lượng carbon dioxide lớn. Công việc của họ đã không những hé mở các hoạt động đầy hứa hẹn của việc ứng dụng chất rắn này trong việc lưu giữ khí CO2  mà còn làm rõ về mặt lý thuyết và thực nghiệm, cơ chế cố định CO2 trong các lỗ xốp.

Vật liệu này có nhiều ứng dụng công nghiệp, trong đó có thể giúp  chống lại sự nóng lên toàn cầu. Nhưng các nhà nghiên cứu không muốn dừng ở đó. Họ đã tìm thấy một thế hệ mới của vật liệu này với dung lượng lưu trữ thậm chí còn lớn hơn.

Hoahocngaynay.com/Hoahoc.info

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *