Một hướng mới trong việc điều trị chứng trầm cảm với phân tử ANA-12

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Chứng lo âu và suy nhược thần kinh là các vấn đề thường gặp của con người, thường kèm theo những cơn đau kinh niên. Hiệu quả của các loại thuốc hiện nay đối với những cơn đau này (các thuốc chống suy nhược thần kinh, thuốc giảm đau) vẫn còn rất hạn chế. Các nhà nghiên cứu của phòng thí nghiệm về Cải tiến phương pháp điều trị trong Y khoa (CNRS/ trường đại học Strasbourg) và đại học Paris Descartes vừa tìm ra một phân tử độc đáo (ANA-12) với các kết quả thử nghiệm trên chuột về khả năng chống lo âu và trầm cảm rất tốt. Phát hiện mới này mở ra nhiều phương pháp điều trị y khoa mới và triển vọng trong lĩnh vực này.


Suy nhược thần kinh là một loại bệnh, vì những lí do nào đó mà các chức năng của não bị rối loạn. Nhìn chung cơ chế hoạt động của các loại thuốc chống suy nhược thần kinh là hình thành một hiệu ứng trên các cơ quan vận chuyển neuron (đặc biệt là sérotonine và noradrénaline).

Bằng cách tiếp cận hoàn toàn mới khác hẳn những phương pháp điều trị đang được sử dụng hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra một phân tử độc đáo (ANA-12), mở ra những phương pháp điều trị y khoa mới và đầy triển vọng đối với chứng lo âu và stress. Phân tử này (điều chế từ việc sàng lọc bằng máy tính hơn 3 triệu phân tử) ngăn cản một cách chọn lọc sự nhận biết của protein tăng trưởng thần kinh (BDNF, nguyên nhân gây ra các cơn đau mãn tính) với cơ quan thụ cảm của nó (TrkB). Nó được coi như một ligand có khối lượng phân tử nhỏ của cơ quan cảm thụ TrkB; nó liên kết trực tiếp và chọn lọc lên TrkB, làm mất hoạt tính của TrkB trong việc gặp BDNF. Điều này được minh họa như hình vẽ sau:  

 

Trong thí nghiệm trên chuột, ANA-12 cho thấy các tính chất chống lo âu và trầm cảm rất đáng kể. Thực tế cho thấy phân tử này cũng cho kết quả như trên trong các mô hình thí nghiệm trên động vật đối với những cơn đau mãn tính.

Khả năng biến tính phân tử mới này (đối với các phân tử nhỏ) bằng việc tập trung phát triển và duy trì các neuron đã mở ra một loạt các cuộc nghiên cứu lớn của các nhà sinh học về thần kinh, những người nghiên cứu chức năng của BDNF và cơ quan thụ cảm của nó (TrkB) trong rất nhiều bệnh lý (chứng lo âu, suy nhược thần kinh, nghiện, động kinh, và các chứng bệnh thoái hóa thần kinh). Phân tử này cho ra hướng nghiên cứu lâu dài về một phương pháp điều trị y khoa triển vọng mới, cho phép điều trị tốt hơn các chứng bệnh tâm lý liên quan đến thần kinh.

Vũ Tường Đan

Chỉnh sửa và bổ sung: Lê Tiến Khoa-Lê Phúc Nguyên (nhóm Ichem)

Nguồn Cyberchemvn.com/CNRS

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *