Mỹ giúp tẩy độc dioxin tại Đà Nẵng

QUẢNG CÁO

Photo-Dioxin(H2N2)-Hoa Kỳ và Việt Nam vừa lên kế hoạch tẩy rửa độc chất dioxin tại sân bay Đà Nẵng, với chi phí ban đầu lên tới 17 triệu USD.

Biên bản ghi nhớ về kế hoạch dọn sạch sân bay Đà Nẵng vừa được ký kết giữa Cơ quan Viện trợ Mỹ (USAID) và Cục Khoa học Công nghệ môi trường (Bộ QP Việt Nam).

Việc dọn sạch sẽ được bắt đầu từ tháng 7 năm 2011. Công việc dự tính kéo dài trong hai năm.

Chi phí cho việc tẩy rửa đất đai nhiễm dioxin tại Đà Nẵng là 34 triệu USD. Năm 2010 quốc hội Hoa Kỳ đã chuẩn chi 17 triệu USD cho công tác này, theo ông Michael Michalak, đại sứ Hoa Kỳ tại Viêt Nam.

“Chính phủ hai nước cùng lập họa đồ, mua thiết bị và thực hiện dự án,” ông Michalak nói.

Từ 2007 đến 2009, quốc hội Hoa Kỳ cũng đã chuẩn chi 6 triệu USD cho công tác dọn sạch và giảm nhẹ tác động của dioxin với sức khỏe con người tại Việt Nam.

Sân bay Đà Nẵng là căn cứ chứa hóa chất màu da cam, được dùng như chất làm trụi lá cây trong cuộc chiến Việt Nam. Chất da cam chứa nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe con người.

Đất nhiễm hóa chất, bùn sông có độc tố xung quanh sân bay Đà Nẵng sẽ được cào xới và đưa về địa điểm xử lý.

Năm ngoái phía Hoa Kỳ đã chọn xong bãi chứa đất đai, bùn sông tình nghi nhiễm độc tố từ thời chiến cuộc Việt Nam.

Ngoài Đà Nẵng, sân bay Biên Hòa (gần Tp. HCM), sân bay Phù Cát (Bình Định) được coi là hai điểm nóng khác về dioxin ở Việt Nam.

Vừa qua LHQ cũng khởi động một số dự án giúp làm sạch hậu quả chất dioxin tại Việt Nam.

dioxin

Cấu trúc phân tử dioxin hay 2,3,7,8-tetrachlorodibenzo-para-dioxin (2,3,7,8-TCDD)

Gần đây tại Hà Nội, Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã tổ chức hội thảo nhằm hướng sự chú ý của dư luận đến các dự án xử lý dioxin tại ba vùng “nóng” ở Việt Nam.

Dự án được thực hiện trong bốn năm, kể từ 2010, nhằm giải quyết hậu quả của hóa chất làm trụi lá cây trong chiến tranh Việt Nam. Chuyên gia nước ngoài nghiên cứu và đề ra biện pháp để giảm thiểu chất độc đối với hệ sinh thái và sức khỏe con người tại Đà Nẵng, Biên Hòa và Bình Định.

Phí tổn của dự án là 5 triệu USD.

Hoahocngaynay.com

<

p style=”text-align: justify;”>Nguồn BBC

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *