Mỹ trở thành nhà xuất khẩu khí đốt hàng đầu thế giới

QUẢNG CÁO

Khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và Trung Quốc khiến nhu cầu đối với các lô hàng của Mỹ tăng vọt, giúp Mỹ trở thành nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) hàng đầu thế giới. Theo dữ liệu của hãng dịch vụ thông tin hàng hóa ICIS LNG Edge, xuất khẩu khí đốt của Mỹ đạt 7,7 triệu tấn trong tháng 12-2021. Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ vượt xa các nước xuất khẩu đối thủ là Qatar và Úc.

Mỹ trở thành nhà xuất khẩu khí đốt hàng đầu thế giới
Tàu chở khí hóa lỏng đang chuẩn bị “xuống hàng”. Giá giao hàng ngay tại cảng châu Á cao hơn giá ở Mỹ gần 6 lần. Ảnh: Reuters

Mỹ bắt đầu xuất lô hàng LNG đầu tiên năm 2016 và vươn lên trở thành nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới chỉ trong sáu năm. Cuộc cách mạng khí đá phiến đã thúc đẩy sản xuất trong nước và giúp Mỹ thành thế lực mới trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Theo dự báo từ ICIS và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), Mỹ sẽ duy trì vị trí nhà xuất khẩu số 1 thế giới trong suốt năm 2022 này. Nhu cầu khí đốt dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức cao ở châu Âu vốn đang lo ngại về nguồn cung LNG từ Nga có thể bị cắt đột ngột khi sự căng thẳng biên giới Nga – Ukraine leo thang.

Giá khí đốt ở châu Âu tăng lên mức kỷ lục mới vào cuối tháng 12 khi niềm tin vào việc giao hàng của Nga suy yếu và tranh cãi xoay quanh đường ống Nord Stream 2 có thể đưa khí đốt trực tiếp từ Nga đến Đức. Liên minh châu Âu (EU) nhận được khoảng 40% lượng LNG nhập khẩu từ Nga, phần lớn được bơm qua hệ thống đường ống xuyên lãnh thổ Ukraine.

Hãng tin Reuters nói giá bán buôn đã tăng trở lại hôm 5-1 khi dòng khí đốt trong đường ống từ Nga sang châu Âu bị đảo ngược trong 16 ngày liên tiếp.

Các nhà sản xuất Mỹ đã phản ứng bằng cách tăng cường vận chuyển LNG sang châu Âu, nơi giá hiện đang cao hơn ở Đông Á. Điều này cho thấy xuất khẩu LNG của Mỹ sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022.

Nhà phân tích Alex Froley tại ICIS cho rằng: “Giá khí đốt giao ngay trên toàn cầu đã giảm trở lại so với mức cao kỷ lục vào giữa tháng 12, nhưng vẫn rất cao so với trước đây”. Froley cũng nói rằng số lượng khách ký hợp đồng dài hạn với các dự án khai thác mới tại Mỹ “gia tăng mạnh” trong những tháng gần đây.

Trong nhiều năm, EU đã cố gắng cắt giảm sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga. Tuy nhiên, một số quốc gia EU, đặc biệt là những quốc gia láng giềng vẫn gần như hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn khí đốt từ Nga.

EIA dự báo năng lực xuất khẩu của Mỹ sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Ước tính công suất cao nhất là 11,6 tỉ feet khối mỗi ngày trong tháng 11-2021. Con số này sẽ tăng lên 13,9 tỉ feet khối mỗi ngày vào cuối năm 2022, tức gần 20% sau khi cơ sở hạ tầng cho xuất khẩu hoàn tất.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất đối thủ cũng đang xây dựng cơ sở hạ tầng mới, với việc Qatar có kế hoạch nâng công suất LNG lên 126 triệu tấn mỗi năm, theo ICIS. Điều đó có thể sẽ cho phép Qatar giành lại danh hiệu nhà xuất khẩu hàng đầu từ Mỹ vào những năm cuối thập niên 2020.

Hoahocngaynay.com

Nguồn: TheSaigonTimes

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *