Năng lượng tái tạo: Nguồn năng lượng chính trong tương lai

QUẢNG CÁO

wind_farm1(Hóa học ngày nay-H2N2)-Theo báo cáo của Tổ chức Greenpeace, việc công bố các chính sách năng lượng tái tạo hiện nay sẽ cho phép thế giới tách riêng tăng trưởng kinh tế với các phát thải các bon.

Vào năm 2050, thế giới có thể sản xuất 95% điện năng từ các nguồn tái tạo, giảm 80% phát thải khí nhà kính từ ngành năng lượng và giao thông mà không gây thiệt hại cho sự tăng trưởng kinh tế.

Một báo cáo mới của Liên minh các nhóm môi trường được Greenpeace soạn thảo. Báo cáo nhằm chứng minh tính khả thi về mặt kinh tế và kỹ thuật để giảm các phát thải khí nhà kinh kính trên toàn cầu cùng với những khuyến nghị mới nhất của các nhà khoa học nghiên cứu về khí hậu.

Báo cáo có tiêu đề Cuộc cách mạng năng lượng – Tổng quan năng lượng bền vững, đã đánh giá sự chuyển đổi hướng tới cơ sở hạ tầng năng lượng ít các bon sẽ cần có tổng số tiền đầu tư trị giá 18 nghìn tỷ USD vào năm 2030, gấp gần 5 lần ngân sách của Hoa Kỳ năm 2011.

Tuy nhiên, Sven Teske, tác giả chính của báo cáo cho rằng: giá cả có thể chấp nhận được và sẽ mang lại các lợi ích kinh tế thực tế thực sự trong 2 thập kỷ tới.

Theo kịch bản kinh doanh do Cơ quan năng lượng quốc tế đề ra, sẽ phải đầu tư ít nhất 11,3 nghìn tỷ USD cho cơ sở hạ tầng năng lượng vào năm 2030. Số tiền tăng thêm cần cho kịch bản này hoàn toàn có thể thực hiện được nhờ tiết kiệm chi phí nhiên liệu.

Teske cho rằng theo kịch bản của báo cáo, đến năm 2020, năng lượng tái tạo cũng có thể cạnh tranh về giá cả với năng lượng từ nhiên liệu tái tạo. Năng lượng tái tạo đắt hơn vì lý do duy nhất là thời điểm hiện nay, cần có nhiều lao động hơn. Tăng đầu tư sẽ tạo thêm 6 triệu việc làm mới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo vào năm 2020, và sẽ làm giảm giá năng lượng.

Báo cáo đề xuất, sự chuyển đổi trên toàn cầu hướng tới năng lượng tái tạo có thể thực hiện bằng cách sử dụng các cơ chế chính sách đã được triển khai ở nhiều nước, bao gồm các ưu đãi về thuế, tiêu chuẩn về hiệu suất năng lượng, đưa vào vận hành lưới điện “thông minh”, cơ chế định giá các bon và cắt giảm trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch.

Theo báo cáo, thỏa thuận quốc tế sẽ khiến các nước công nghiệp hóa phải cung cấp các ưu đãi về thuế cho các nước đang phát triển để thúc đẩy sự phát triển năng lượng tái tạo trên toàn cầu.

Teske cũng đã dự báo, các ngành dịch vụ năng lượng sẽ phải điều chỉnh mô hình kinh doanh của họ để đối mặt với sự chuyển đổi hướng tới năng lượng tái tạo. Các ngành dịch vụ này sẽ phải thay đổi để hỗ trợ các nguồn cung cấp năng lượng phân tán. Ngày càng nhiều khách hàng đang tự sản xuất năng lượng tiêu dùng hoặc các nhà phát triển đang xây dựng các trạm phát điện từ gió và bán điện trực tiếp cho khách hàng. Các ngành dịch vụ năng lượng cần phải nhanh chóng thích nghi khi thị trường đang thay đổi.

Năng lượng gió

Hiện nay, Anh dẫn đầu thế giới về công nghệ gió ngoài khơi và xếp thứ 8 thế giới về các nước sử dụng điện gió nhằm cân bằng các bon vào năm 2030 bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng của điện gió.

Báo cáo không thải các bon của Anh mới công bố gần đây phác thảo con đường chuyển đổi có sự cân bằng các bon vào năm 2030. Báo cáo nhấn mạnh vai trò chủ đạo của công nghệ gió để giảm phát thải các bon của Anh. Hiện nay, Anh đang dẫn đầu thế giới về công nghệ gió ngoài khơi với nhiều dự án đang được thực hiện và dự án trong tương lai nhiều hơn bất cứ nước nào khác trên thế giới.

Theo số liệu báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), ngoài dẫn đầu thế giới về công nghệ gió, Anh xếp thứ 8 trong số các nước sử dụng năng lượng gió. Dẫn đầu là Hoa Kỳ, thứ 2 là Đức, thứ 3 Tây Ban Nha và Trung Quốc, xếp thứ 4 là Ấn Độ, thứ 5 là Italia , cao hơn Pháp 1 bậc, Đan Mạch và Bồ Đào Nha xếp vị trí thứ 9 và 10.

Tuy nhiên, khi so sánh với các nguồn năng lượng thay thế khác như năng lượng hạt nhân, Anh tụt xuống vị trí thứ 9, Nhật Bản xếp thứ 3 và Pháp thứ 2 và Hoa Kỳ dẫn đầu với công suất lắp đặt cao nhất.

Vai trò của năng lượng gió đối với mục tiêu cân bằng các bon của Anh là một trọng tâm của Hội nghị và Triển lãm Gió ngoài khơi, sẽ được tổ chức ở Liverpool từ ngày 29-30/6. Hội nghị và triển lãm nghiên cứu phát triển dự án và tương lai của năng lượng gió ngoài khơi sẽ nhóm họp các chuyên gia về lĩnh vực này với hàng loạt các bài phát biểu và cuộc thảo luận. Hội nghị cũng sẽ mở cửa cho các sinh viên và vé thăm quan triển lãm là 79 bảng Anh.

Sự kiện về năng lượng tái tạo đầu tiên của Anh đó là Hội nghị và Triển lãm năng lượng tái tạo 2010 của Anh sẽ diễn ra từ ngày 2-4/11, sẽ thu hút hơn 4.000 khách thăm quan. Vé thăm quan triển lãm là 59 bảng Anh mặc dù sự kiện này mở cửa tự do cho công chúng trong 3 ngày đầu.

Cần năng lượng hạt nhân để giảm các phát thải CO2

lo_phan_ung_hat_nhanTheo một báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), đến năm 2050, gần 25% điện năng trên toàn cầu được sản xuất từ nguồn hạt nhân. Đó là mục tiêu tham vọng nhưng có thể đạt được.

Luis Echavarri thuộc Cơ quan Năng lượng hạt nhân thuộc OECD cho biết: Hiện nay, hạt nhân là một trong những nguồn năng lượng chủ yếu thải ít các bon. Nếu chúng ta giải quyết được những thách thức của việc mở rộng hơn nữa nguồn năng lượng này, thì năng lượng hạt nhân có thể giữ vai trò lớn hơn trong việc cắt giảm phát thải CO2.

Để đạt được mục tiêu trên thì cần có những đột phá công nghiệp lớn. Tuy nhiên, cam kết về chính sách rõ ràng và kiên quyết của các chính phủ về năng lượng hạt nhân là một nội dung của toàn bộ Chiến lược năng lượng, và là điều kiện tiên quyết.

Hiện nay, năng lượng hạt nhân đáp ứng 14% nhu cầu điện năng toàn cầu.

Nguồn Nasati/Hoahocngaynay.com

 

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *