Nano bạc, vũ khí diệt khuẩn

QUẢNG CÁO

silver_nano(H2N2)-Từ lâu chúng ta đã biết về khả năng diệt khuẩn của kim loại bạc. Các nhà khoa học tại Đại học Stanford (Mỹ) đã phát triển được một hệ thống lọc nước qua lớp hạt nano bạc. Hệ thống này cần một dòng điện nhỏ để hoạt động.

Nội dung

Mới đây nhất Đại học McGill (Montreal, Canada) đã hoàn thành một hệ thống lọc nước nhờ nano bạc có khả năng triển khai nhanh bất kể vào thời điểm nào, môi trường địa lý nào, rất hữu ích trong các trường hợp khẩn cấp như cứu trợ thiên tai. Hệ thống lọc này đơn giản là một tờ giấy màng thấm được tráng một lớp hạt nano bạc, kích cỡ chỉ bằng một bàn tay và dày chỉ 0,5 mm. Nước được lọc qua màng giấy thấm này có khả năng diệt gần hết các vi khuẩn gây hại như E.coli và E.faecalis, đạt tiêu chuẩn của cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ.

Trong một hướng nghiên cứu khác, các nhà khoa học tại Viện công nghệ nano và vật liệu tiến bộ thuộc Đại học Bar-Ilan (Israel) đã phát minh loại giấy tráng phân tử nano bạc ở mặt trong, ứng dụng trong công nghệ bảo quản thực phẩm. Loại giấy gói diệt khuẩn này sẽ làm tăng hạn sử dụng của thực phẩm đóng hộp thông dụng.

Chất liệu giấy nano bạc còn hiệu quả trong việc bảo quản các loại thuốc mỡ, diệt khuẩn trong nhà bếp, phòng tắm, khử mùi hôi cho tất (vớ). Phân tử nano bạc – với kích cỡ chỉ bằng 1/50.000 của sợi tóc – có hiệu quả hơn hẳn đối với phân tử bạc thông thường trong cuộc chiến chống lại vi khuẩn kháng thuốc.

Giấy tráng nano bạc được coi là phương pháp bảo quản thực phẩm mới, thay thế cho việc tiệt trùng bằng bức xạ hoặc xử lý nhiệt… Loại giấy này rất hiệu quả đối với vi khuẩn E.coli và S.aureus, hai nguyên nhân gây tiêu chảy và ngộ độc thực phẩm.

Tạ Xuân Quan

Nguồn Thanh Niên/Gizmag

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *