Nên hạn chế sử dụng muối ăn trong thức ăn

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Muối là một thành phần gần như không thể thiếu trong các món ăn chính thông dụng. Thế nhưng gần đây lại có một nhóm các bác sĩ và các nhà khoa học đã liên kết lại để phân tích, đánh giá và kêu gọi mọi người tránh dùng dư quá nhiều muối ăn trong ẩm thực. Vậy cụ thể về vấn đề này là như thế nào? Phải chăng đến muối ăn cũng độc cho cơ thể người?

Trong số ba lời khuyên sử dụng thực phẩm ít chất béo, ít đường và ít muối  thì rõ ràng là lời khuyên thứ 3, sử dụng “ít muối”, có lẽ là đề suất ít được nhiều người quan tâm thậm chí là ít được biết đến. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều natri (sodium) là một vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và nó có những tác động rõ rệt lên rất nhiều cơ quan và hệ thống điều tiết của cơ thể.
Với mục đích tiếp cận với cộng đồng có hiệu quả hơn, các bác sĩ và các nhà nghiên cứu đã thành lập nhóm SALT (Natri trong thức ăn : phải giới hạn hàm lượng) với mục đích là giới hạn hàm lượng muối ăn trong thưc phẩm. “Vai trò của nhóm này là làm việc với tất cả các bên liên quan trong ngành công nghiệp thực phẩm để giảm bớt lượng muối ăn trong thực phẩm” (tiến sĩ Pierre Rimbaud)

Quá nhiều muối ăn trong thực phẩm

[Image: Alimentation-comment-mesurer-sa-consommation-de-sel.jpg]

Thực phẩm chứa quá nhiều muối và được cho vào thực phẩm từ nhiều nguồn khác nhau

Thật vậy, một trong những vấn đề liên quan đến muối là việc tiêu thụ hàng ngày của cơ thể chất clorua natri phần lớn là không tự nguyện. Cơ thể con người chỉ có khả năng tiêu thụ trực tiếp khoảng 10% muối ăn, phần NaCl còn lại mà cơ thể cần thiết được cung cấp ngay trong thành phần các nguồn thực phẩm như: bánh mì (25%), sandwich và bánh ngọt (8%), xúc xích (11%), các món ăn chính (9%) mà chúng ta phải thêm muối như canh, các món chiên, xào, nấu ….
Tất cả muối ăn được tích luỹ lại trong cơ thể, điều này tương đương với một lượng gần 10 gam muối ăn mỗi ngày cho một người trong khi các chuyên gia đề nghị không nên sử dụng quá 6 gam muối ăn mỗi ngày (tương ứng khoảng 2.300 mg natri). Tại sao phải sử dụng quá nhiều muối ăn? Bởi vì muối ăn hoạt động như một chất tăng hương vị và làm tăng nhận thức về mùi vị. Ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng muối ăn để làm tăng hương vị trong hầu hết các sản phẩm chế biến. 

Những hậu quả về việc sử dụng nhiều lượng muối dư lên sức khoẻ chưa biết

Thật không may, lạm dụng muối ăn để làm tăng hương vị cho thực phẩm không phải là không có hậu quả. Theo tiến sĩ Pierre Rimbaud “Muối ăn đã được chứng minh là một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp và một số bệnh tim mạch. Nhưng những hậu quả khôn lường không chỉ dừng lại ở đó”.
 

[Image: 45.jpg]
Muối ăn là một trong những nguyên nhân chính của bệnh tim mạch

Sau khi hấp thụ lượng lớn muối ăn, quá trình bài tiết natri làm giảm canxi dẫn đến loãng xương làm suy yếu xương. Hơn nữa, nó làm cho nồng độ canxi trong nước tiểu tăng cao và đó chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ sỏi thận và suy thận. Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng còn khẳng định rằng muối có liên quan đến các chứng bệnh như ung thư da dày, béo phì và thậm chí là bệnh tiểu đường.

Để có thể giảm thói quen dùng quá nhiều muối, cần có các quy định có tính uyển chuyển cao Để có thể thay đổi thói quen dùng quá nhiều muối của người dân cũng như của những người chế biến và kinh doanh thực phẩm, nhóm SALT đã quyết định đưa ra một chương trình hành động để tư vấn thông tin công cộng cho mọi người và chia sẽ các kinh nghiệm cho công nghiệp thực phẩm để có thể giảm lượng muối ăn trong các công thức chế biến. Theo tiến sĩ Pierre Rimbaud “Chúng tôi không đối đầu với ngành công nghiệp thực phẩm mà đó chính là sự hợp tác vì các mục tiêu về sức khoẻ. Giảm sử dụng muối ăn là không dễ dàng, nó có nghĩa là phải xem xét lại hàng nghìn công thức nấu ăn “. Từ năm 2008 đến năm 2010, mười chín công ty lớn đã ký với Bộ Y tế Pháp một “Hiến chương Cam kết về cải thiện nâng cao chế độ dinh dưỡng” để dần dần làm giảm hàm lượng muối ăn dư trong thực phẩm. Tuy nhiên số lượng 19 công ty vẫn chưa thể xem như là hiệu quả do vấn đề là chúng ta phải thay đổi thói quen. Ở Việt Nam, rõ ràng chưa có sự cảnh báo rõ rệt, các phương tiện truyền thông vẫn chưa có những động thái cảnh báo người dân về những vấn đề liên quan đến việc sử dụng quá dư NaCl. Bài viết này hy vọng đưa đến những thông tin cần thiết để chúng ta có những chuẩn bị và cách thức hành động thích hợp cho mục tiêu “sức khỏe cộng đồng”.  

Thạch Út Đồng

Nguồn Cyberchemvn.com

 
 

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *