Nến thơm cũng có thể gây độc

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Hương liệu trong các hóa mỹ phẩm như dầu gội đầu, bột giặt, tã lót, nến thơm, nước hoa xịt phòng… có mùi thơm đều có nguy cơ gây nên các vấn đề sức khỏe, cho dù nhà sản xuất nói những hương liệu đó có nguồn gốc tự nhiên và thuần túy.

Kết quả cho thấy, ít nhất 133 hóa chất được dùng để tạo mùi thơm cho các sản phẩm đó. 11 sản phẩm trong số đó có chứa chất tạo mùi gây ung thư. Nhưng gần như không có hóa chất nào được ghi trên nhãn hàng. Dầu tinh chất cũng sinh ra hóa chất hữu cơ dễ bay hơi tương tư như hương thơm tổng hợp, và cũng gây ra những nguy cơ tương tự. Tiếp xúc nhiều lần với những hương liệu đó khiến nhiều người bị đau đầu, chứng tiền đình, hen suyễn, mẩn ngứa thậm chí chỉ khi thoáng ngửi thấy mùi nước hoa, nước xịt phòng hay bất kỳ hóa mỹ phẩm có mùi thơm nào đó. Trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi hương thơm nhất. Steinemann khuyến cáo nên dùng các sản phẩm đã lỗi thời có chứa xô-đa, giấm và oxy già, thay vì những sản phẩm có hương liệu tạo mùi. Và khi mua sản phẩm đóng chai, hộp, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm không có mùi. “Tự nhiên không có nghĩa là không có hóa chất tổng hợp. Xanh không có nghĩa là an toàn hay tốt cho sức khỏe. Không hương liệu không có nghĩa là không độc hại hay không có chất tạo mùi. Có rất nhiều nghịch lý trong các hóa mỹ phẩm đó”, Anne Steinemann, kỹ sư môi trường ở ĐH Washington cho biết.

Dị ứng vì hương liệu

PGS.TS Phạm Gia Điền, Viện Hóa học cho biết, nguyên nhân gây độc của nến thơm thường là do bấc lõi chì ở nến, nhất là loại nến có xuất xứ không rõ ràng. Việc dùng dây kim loại (thường là chì) để làm lõi bấc giúp nến có ngọn lửa đẹp, cháy lâu, bấc không bị gẫy. Một số loại nến thơm còn chứa các chất phụ gia để kéo dài thời gian cháy. Những chất này cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Về ảnh hưởng mùi thơm từ hương liệu của nến thơm, khoa học thế giới đã chứng minh: ước tính có khoảng 2% dân số thế giới mắc phải chứng dị ứng với hương liệu. Những tác dụng phụ hay gặp của hương liệu là: viêm xoang, đau đầu, nghẹt mũi, ngứa họng, đau mắt, gây choáng ngợp, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến quá trình mang thai, chứng hay quên, bệnh ung thư…

Đặc biệt, rất nhiều chất trong các sản phẩm có hương thơm có độc tính đối với cơ thể, như toluen, aeton, focmaldehit, dẫn xuất của benzen, metylen clorua trong đó nhiều chất đã được chứng minh có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh, vô sinh, tổn thương hệ thần kinh… Tác hại thường thấy của việc lạm dụng hương thơm đó là nó có thể gây kích phát các cơn hen (suyễn) nhiều khi rất trầm trọng ở cả người lớn lẫn trẻ em, thường xảy ra đối với các loại nến có mùi thơm tổng hợp từ hóa chất.

Theo tạp chí Discovery ngày 3.11, các nhà khoa học ở ĐH Washington (Mỹ) tiến hành phân tích 25 hóa mỹ phẩm được dùng phổ biến, gồm bột giặt, nước xả vải, lăn khử mùi, dầu gội trẻ em và sản phẩm tẩy rửa. Một nửa sản phẩm trong số đó được ghi mác là “xanh”, “hữu cơ”, “tự nhiên” hay “không độc hại”. Trong những hộp thủy tinh có dán tem chính hãng, các nhà khoa học đo tỉ mỉ tất cả các hóa chất ở thể khí, còn gọi là hóa chất hữu cơ dễ bay hơi (volatile organic chemicals -VOC), bay lên từ mỗi sản phẩm. Họ chỉ kiểm tra những chất bay lên với lượng đáng kể.

Dùng bao nhiêu thì đủ?

Tất nhiên, không phải cứ dùng nến thơm là ngộ độc, hoặc ảnh hưởng sức khỏe ngay lập tức. Các nhà nghiên cứu cho rằng thỉnh thoảng dùng nến thì không có hại, nhưng ngày nào cũng dùng thì lại rất nguy hiểm. Họ khuyên mọi người không nên dùng nến trong nhà tắm và trong các phòng kín, ít thông gió để tránh khói nến bám vào cơ thể sinh bệnh.

Không thắp nến trong phòng kín hoặc gần những nơi có nhiều đồ dùng bằng vải như màn cửa, thảm, chăn đệm… vừa dễ xảy ra hỏa hoạn, vừa là môi trường để các chất độc hại trong khói nến có thể lưu lại lâu dài.

Về nguyên lý, TS Trần Hữu Hoan, Viện Hóa học công nghiệp phân tích: Mùi càng thơm càng có nhiều hóa chất độc hại. Vậy nên TS Hoan khuyên, tốt nhất tránh xa các loại có mùi thơm, đặc biệt là mùi thơm được tổng hợp bằng hóa chất.

Người tiêu dùng cũng không nên quá tin vào những quảng cáo là nến thơm được sản xuất từ hương liệu tự nhiên. Có một thực tế là, rất khó sản xuất nến dùng hoàn toàn tinh dầu tự nhiên vì chúng rất đắt, lại không kết hợp tốt với sáp nến. Tinh dầu tự nhiên thường dễ bay hơi và không thể dùng để làm nến nếu không pha thêm chất ổn định. Cần lưu ý, trong quá trình sống, cơ thể tích lũy các hóa chất có mùi theo thời gian đến mức đủ nhiều thì khi chỉ hít vào thêm một lượng nhỏ nữa cũng có thể gây bệnh. 

Lưu ý khi sử dụng nến thơm

– Khi chọn mua nến, bạn nên xem kỹ phần bấc. Tốt nhất là mua nến có bấc hoàn toàn bằng sợi bông (không lõi) hoặc bấc lõi giấy. Nếu bấc có lõi kim loại thì phải xem đó có phải là chì hay không. Có một cách kiểm tra khá đơn giản: vạch đầu sợi lõi bấc vào giấy, nếu thấy xuất hiện các đường màu xám như màu bút chì thì không nên mua.
– Nếu có điều kiện, nên mua các loại nến làm bằng các nguyên liệu tự nhiên như sáp ong, vừa an toàn cho sức khỏe, vừa có mùi thơm dễ chịu.
– Nếu bấc nến quá dài thì trước khi thắp nên cắt ngắn bớt, chỉ để lại chừng 1cm. Bấc càng dài, lửa càng lớn thì lượng muội khói độc càng nhiều.
Hoahocngaynay.com
Nguồn Hà Nội Mới/Đất Việt
Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *