Nga, Ấn Độ đầu tư mạnh vào dầu khí trên Biển Đông

QUẢNG CÁO

Trong khi Rosneft của Nga cam kết đầu tư khoảng 100 triệu USD cho lĩnh vực dầu khí tại Việt Nam thì OVL của Ấn Độ cũng muốn tăng sở hữu tại liên doanh ONGC thông qua việc rót thêm gần 146 triệu USD vào đây.

RIA Novosti mới đây dẫn lời ông Igor Sechin, Giám đốc điều hành Tập đoàn dầu khí quốc doanh Rosneft của Nga cho biết, “ông lớn” năng lượng này đã cam kết đầu tư khoảng 100 triệu USD cho hoạt động thăm dò địa chất cũng như khai thác dầu tại Việt Nam .

“Năm nay chúng tôi sẽ dành khoảng 27 triệu USD cho thăm dò địa chất trong khi tổng vốn đầu tư cho cả thăm dò địa chất và khai thác là 100 triệu USD”, ông Sechin cho hay.

Rosneft và TNK Vietnam đã ký một thoả thuận phân chia sản phẩm ở ngoài khơi Việt Nam và mới đây đã được cấp giấy phép khai thác mới.

Ông Sechin cho biết, việc thăm dò địa chất các lô dầu khí mới có thể sẽ mất 2 năm song không cho biết cụ thể số tiền mà Tập đoàn sẽ phải chi cho toàn bộ dự án này.

Ngoài ra, Rosneft cũng đã đề nghị Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) hợp tác tại 8 lô dầu khí trên thềm thục địa Pechora Sea ở khu vực biển Arctic thuộc Nga.

Trong một động thái liên quan khác, tờ Hindustan Times thông tin, với quan hệ năng lượng ngày càng gia tăng với Việt Nam, Ấn Độ đang có kế hoạch 145,94 triệu USD vào lĩnh vực khí đốt tại Biển Đông.

Hoạt động đầu tư của Ấn Độ nhằm tăng cổ phần nắm giữ của OVL, trong liên doanh khai thác dầu khí với Việt Nam. OVL là công ty chuyên hoạt động ở nước ngoài thuộc ONGC (Tập đoàn Dầu và Khí đốt tự nhiên quốc gia) Ấn Độ.

Hai bên hiện đang hợp tác khai thác khí đốt tại lô 06.1 Nam Côn Sơn trong vùng biển ngoài khơi phía nam của Việt Nam.

Tại liên doanh này, OVL sở hữu 45% cổ phần, BP (British Petroleum) sở hữu 35% và PVN sở hữu 20% cổ phần còn lại. Tuy nhiên, do sự cố tràn dầu tại Vịnh Mexico, BP đã xin rút lui, OVL đang cân nhắc mua lại số cổ phần này.

Ngoài ra, ONGC còn đang triển khai một dự án đường ông dẫn và năng lượng.

Hoahocngaynay.com/Hoahoc.info

Nguồn: Báo Dân trí

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *