Nga sẽ lo nhiên liệu hạt nhân cho Việt Nam

QUẢNG CÁO

dien_hat_nhan(Hóa học ngày nay-H2N2)-Trong tháng 10 này, Nga sẽ chính thức ký thỏa thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân cho Việt Nam, trong đó có nội dung cung cấp nhiên liệu và chịu trách nhiệm nhận lại toàn bộ số thanh nhiên liệu đã cháy để tái chế.

Theo World Nuclear News,  Việt Nam và Nga đang cố gắng đi đến bản cam kết.

Theo ông Sergei Kiriyenko, đại diện công ty Rosatom của Nga, hầu hết các điểm chính của bản thỏa thuận này đều đã được thông qua, bao gồm cả việc Nga cung cấp cho Việt Nam một khoản tạm ứng trước để trang trải các phí tổn xây dựng.

Theo kế hoạch, một phái đoàn của Bộ Công thương Việt Nam sẽ sang thăm Moscow vào trung tuần tháng 9 và Thủ tướng Nga sẽ sang thăm Hà Nội trong vòng tháng 10 để hoàn thiện nốt bản thỏa thuận.

 

nha_may_dien_hat_nhan

Tổ máy số 5 thuộc nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh, được xây dựng theo công nghệ VVER-1000,
tương tự với loại lò phản ứng được Nga chọn để xây dựng ở Việt Nam.

Giống như những thỏa thuận với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, Nga sẽ cung cấp toàn bộ nhiên liệu hạt nhân cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam cũng như tiếp nhận lại toàn bộ số nhiên liệu đã cháy để mang về nước tái chế.

Ông Kiriyenko cho biết: “Chúng tôi sẽ giải quyết mọi vấn đề về an ninh nhiên liệu cũng như an toàn hạt nhân liên quan đến việc thao tác và sử dụng thanh nhiên liệu trong lãnh thổ Việt Nam”.

Uranium hiện nay được coi là “khoáng sản trọng điểm quốc gia” của Việt Nam, do đó công tác khảo sát và khai thác đang được đẩy mạnh. Một bản ghi nhớ cũng mới được ký trong thời điểm gần đây cho phép công ty NWT Uranium của Canada được phép tham gia trực tiếp vào mọi hoạt động khảo sát uranium tại Việt Nam như: phân tích thành phần, trữ lượng mỏ, đánh giá công nghệ và tính kinh tế của mỏ quặng.

Ngoài vấn đề Uranium, Việt Nam cũng có kế hoạch ba giai đoạn tiếp cận với năng lượng hạt nhân. Từ nay cho đến năm 2015 là giai đoạn để quyết định mọi vấn đề về vốn và địa điểm, lựa chọn nhà thầu cũng như đào tạo kỹ thuật viên vận hành.

Trong giai đoạn hai cho đến năm 2020, nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Phước Dinh, Ninh Thuận có công suất 1.000MW sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Cho đến năm 2030, Việt Nam có kế hoạch xây dựng thêm 13 tổ máy điện hạt nhân nữa. Trong đó, tổ máy điện hạt nhân thứ hai sẽ đi vào vận hành năm 2022, hai tổ máy tiếp theo sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023 và năm 2024.

Bốn tổ máy khác cũng đã được lên kế hoạch xây dựng tại Vinh Hải, huyện Ninh Hải, trong số này, hai tổ máy dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2021-2022 và hai tổ máy còn lại đi vào hoạt động vào năm 2024 – 2025.

An Thái
Nguồn Đất Việt/World Nuclear News
Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *