Nghiên cứu sản xuất silicagen làm vật liệu hấp phụ

QUẢNG CÁO

silicagenCác nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới thường có độ ẩm trong không khí khá cao. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên hư hỏng sản phẩm do vi khuẩn hoặc ăn mòn hóa học. Vì vậy nhu cầu về chất hút ẩm nói riêng và vật liệu hấp thụ nói chung để bảo quản thiết bị trong các ngành công nghiệp, chống nấm mốc cho nông sản, dược phẩm là rất cao.

Silicagen đã được nhiều nước trên thế giới nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi do hiệu quả hút ẩm và tính kinh tế cao hơn so với các loại hút ẩm khác. Hiện nay, toàn bộ các loại sản phẩm hấp thụ Silicagen ở nước ta đều  nhập ngoại. Trong khi đó, khảo sát ban đầu cho thấy nguồn nguyên liệu dùng cho sản xuất sản phẩm này trong nước rất dồi dào và dễ kiếm vì nguyên liệu dùng để sản xuất silicagen thường là sản phẩm phụ hoặc phế liệu của các công nghệ sản xuất thủy tinh khác.

Trước thực tiễn đó, Viện Nghiên cứu Sành sứ Thủy tinh Công nghiệp, do KS Cao Nhật Quang làm chủ trì đã đăng ký với Bộ Công thương đề tài: “Nghiên cứu sản xuất Silicagen làm vật liệu hấp thụ”, với mục đích xây dựng quy trình công nghệ sản xuất Silicagen làm vật liệu hấp thụ và sản xuất thử sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng.

Thông qua phương pháp thực nghiệm đối chứng, đề tài đã thu được một số kết quả như: đã tổng hợp thành công hạt Silicagen hấp thụ hơi ẩm đạt chất lượng yêu cầu; nghiên cứu xây dựng được quy trình sản xuất Silicagen làm vật liệu hấp thụ ở dạng hạt ở quy mô nhỏ và sản xuất được 10kg sản phẩm; sản phẩm hạt Silicagen có các chỉ tiêu chất lượng tương đuơng hàng công nghiệp nhập khẩu cùng loại; sản phẩm chế thử đã được đem thử nghiệm thực tế được đánh giá cao. Nhìn chung, các mục tiêu của đề tài ban đầu đặt ra đã được hoàn thành.

Hoahocngaynay.com

Nguồn: Vista.gov.vn

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *