Nghiên cứu về vắcxin HIV đạt được sự đột phá mới

QUẢNG CÁO

virus-hiv(H2N2)-Tiến sĩ Ivan Stratov cùng Giáo sư Stephen Kent thuộc Khoa Vi sinh vật và Miễn dịch học thuộc trường Đại học Melbourne, Ôxtrâylia, sau khi sử dụng công nghệ mới để phân tích mẫu máu của những người mang trong mình virus HIV phát hiện, thấy virus HIV trong cơ thể người bệnh có thể biến đổi để thoát khỏi kháng thể trong cơ thể mang tên “ADCC”. Nghiên cứu này đã phát hiện ra cơ chế chống lại virus HIV của kháng thể ADCC và cơ chế virus HIV thoát được kháng thể ADCC. Điều này đã mang đến một hướng đi mới cho việc chế tạo ra vắcxin HIV.  

Giáo sư Stephen Kent nói: “Nhiều thử nghiệm với vắcxin HIV cho rằng, ADCC có chức năng kháng virus HIV mạnh, nhưng cơ chế tác dụng của nó như nào thì vẫn chưa được tìm hiểu rõ. Kết quả của nghiên cứu này phát hiện được, sự “lẩn tránh” của virus HIV, nhưng đồng thời cũng chứng minh được kháng thể ADCC đã buộc virus HIV phải phát sinh sự biến đổi khiến “độc tính” của virus giảm đi. Nghiên cứu này còn chứng minh được, nếu như trước khi cơ thể người bị nhiễm HIV, dùng vắcxin có thể khiến cơ thể có được kháng thể ADCC, như vậy cơ thể người có thể tránh được sự tấn công của virus HIV, điều này quả thực mang một ý nghĩa quan trọng cho nghiên cứu này”.

Tiến sĩ Ivan Stratov là một bác sỹ lâm sàng, và cũng là một nhà nghiên cứu khoa học. Ông nói: “Mọi người đang cấp bách để tìm kiếm một kháng thể có hiệu quả trong việc tiêu diệt virus HIV, và nghiên cứu này của chúng tôi đã chứng minh được kháng thể ADCC có tác dụng miễn dịch rõ rệt với virus HIV”.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu đang thiết kế ra virus HIV với mục đích khiến cơ thể người có thể sản sinh ra kháng thể ADCC để chống lại virus HIV. Những khám phá của nghiên cứu này được đăng trên “Kỷ yếu PNAS của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ”.  

Hoahocngaynay.com

Nguồn NASATI/most.gov.cn

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *