Nguồn phosphat mới từ nước tiểu

QUẢNG CÁO

nuoc_tieu(H2N2)-Trích ly chất phốt phát từ …nước tiểu người. Lần đầu tiên trên thế giới, kể từ tháng 9 năm ngoái, công ty Hà Lan GMB đã bắt đầu khai thác loại « mỏ » đặc biệt này ở quy mô lớn. Mỗi năm sẽ có 5 triệu lít nước tiểu được xử lý tại nhà máy nằm ở Zutphen, để trích ra chất phốt phát sử dụng trong nông nghiệp, sân cỏ thể thao, công nghiệp dược phẩm…

Mỗi năm sẽ có 5 triệu lít nước tiểu được xử lý tại nhà máy nằm ở Zutphen, để trích ra chất phốt phát sử dụng trong nông nghiệp, sân cỏ thể thao, công nghiệp dược phẩm…Việc tái chế như thế rất được khuyến khích nhằm mục đích phát triển bền vững.

Người phụ trách dự án cho biết, quá trình xử lý các chất thải từ nhà vệ sinh trước khi đi vào hệ thống cống rãnh tiêu tốn rất nhiều năng lượng, trong khi nguồn phốt phát ngoài thiên nhiên có thể sẽ bị cạn kiệt trong vòng năm mươi hay một trăm năm tới. Cái mới trong dự án của GMB là tiến trình xử lý và làm bốc hơi, giúp thu hồi được 8g phốt phát trong mỗi lít nước tiểu.

Quy trình xử lý tương đối phức tạp. Nước tiểu được trộn lẫn với các vi khuẩn sản sinh ra ammoniac và khí carbonic, sau đó khí này sẽ bị loại ra. Hỗn hợp trên đây được trộn với chất ma-nhê trong một máy ly tâm, sẽ cho ra các hạt struvite kết tinh – một khoáng chất giàu phốt phát. Ở giai đoạn này, nước tiểu vẫn còn là nước tiểu. Người ta cho thêm vào các hạt kết tinh này chất acid sulfuric, thế là có được một loại phân bón dành cho nông nghiệp nữa, đó là chất sulfat ammoniac.

Để trích xuất được những chất trên đây, cần phải có lượng nước tiểu rất lớn. Trước mắt, hàng năm công ty GMB có thể xử lý một triệu rưỡi lít nước tiểu do một công ty dược phẩm thu gom được từ các phụ nữ mang thai để trích xuất hooc-môn, cần thiết cho việc bào chế một số loại thuốc. Thời gian sau đó công ty GMB dự tính sẽ triển khai sử dụng nguồn nước tiểu được lấy từ các nhà vệ sinh công cộng mang tính cơ động, được dựng lên để phục vụ các buổi trình diễn ca nhạc lớn, hoặc các lễ hội quần chúng. Công ty này hy vọng ký được hợp đồng với các nhà tổ chức ca nhạc và lễ hội, để thu thập thêm được mỗi năm ba triệu rưỡi lít nước tiểu nữa.

Bên cạnh đó, cũng có những công ty đưa ra các kiểu dáng bồn cầu tách biệt được nước tiểu để đưa đi tái chế, vừa tiết kiệm nước lại vừa xử lý về mặt sinh học, góp phần bảo vệ môi trường. Việc thu hồi chất phốt phát trong nước thải, bên cạnh việc giúp tăng nguồn phốt phát dùng làm phân bón cho trái cây, rau quả, lại còn hạn chế được tình trạng “phú dưỡng” tại các sông hồ (phú dưỡng là một tình trạng nước bị ô nhiễm, do sự thâm nhập một lượng lớn nitrat và phốt pho từ nước thải sinh hoạt của các khu dân cư, sự đóng kín và thiếu đầu ra của môi trường nước).

Thụy My

Nguồn RFI

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *