Nguy cơ tiềm ẩn từ thuốc nhuộm tóc

QUẢNG CÁO

natural_hair_dye(Hóa học ngày nay-H2N2)-Nhiều loại thuốc nhuộm tóc hiện nay được điều chế từ các hóa chất cấm sử dụng. Nguy cơ dị ứng, hay gây ung thư cho người sử dụng rất cao.

Có không ít loại thuốc nhuộm tóc sử dụng các hóa chất, hoạt chất ở những nước tiên tiến đã cấm sử dụng (do nguy hiểm với sức khỏe con người), nhưng lại được xuất qua tiêu thụ ở các nước khác. Loại thuốc này được bán công khai và đánh vào tâm lý chuộng hàng ngoài của người dùng.

Trên thị trường thuốc nhuộm tóc hiện nay vẫn có rất nhiều sản phẩm điều chế từ các hóa chất cũ thuộc nhóm màu azoic: Meta, ortho, hay para-phenylendiamine, nitro-o-phenylenediamine… Ưu điểm của các hóa chất trên là cho màu bền, nhưng thường gây dị ứng da đầu và nguy cơ bị ung thư cao. Bên cạnh đó, có không ít thuốc nhuộm là hàng giả, hàng kém chất lượng, chứa nhiều hóa chất độc hại. Các loại thuốc nhuộm tóc  rẻ tiền phần lớn được bào chế từ các loại hóa chất công nghiệp. Nếu bào chế bằng hoạt chất đúng tiêu chuẩn thì giá thường đắt.

Xuất xứ của những loại hàng này cũng cần phải lưu tâm, đa số các loại thuốc nhuộm tóc được người bán quảng cáo là hàng của Nhật, Pháp, Thái Lan, Hồng Kông, Đài Loan. Tuy nhiên với mức giá từ vài nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng/tuýp thì khó có thể tìm ra được loại thuốc có chất lượng.

Trên thực tế, thuốc nhuộm tóc có thể gây dị ứng với người này, nhưng lại không vấn đề gì với người khác. Điều này tùy vào sự thích ứng của  mỗi người sử dụng. Với người bị dị ứng với thuốc nhuộm tóc thì nguy cơ xảy ra ung thư da đầu là rất cao. Cách tốt nhất đã dị ứng là nên ngưng nhuộm tóc.

Đa số các trường hợp dị ứng thuốc nhuộm tóc dẫn đến viêm nang lông, ngứa nỗi, mụn, đau da đầu. Với những người thường xuyên nhuộm tóc, họ rất dễ bị các triệu chứng dị ứng như nói trên.

Gần đây, các nhà chức trách Trung Quốc đã tìm thấy lentine, một chất gây ung thư, trong 5 loại thuốc nhuộm tóc nổi tiếng, trong đó có Revlon, Sewame. Giới chức Trung Quốc cho biết đã phát hiện hóa chất lentine trong 5 nhãn hiệu thuốc nhuộm tóc là Revlon Color Silk, Ecosystem No 1 Hair Colorant, Sewame Eshine Colorants, Kangchen 3in1 và Ouwaiya. Tất cả đều được sản xuất ở tỉnh Quảng Đông.

Trước đó, các hãng mỹ phẩm  Johnson & Johnson và L’oreal cũng bị Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng tại Mỹ phát hiện là sản phẩm có các chất gây ung thư formaldehyde và 1.4-dioxane. Tuy nhiên, tổ chức này sau đó cũng khẳng định hàm lượng các chất trên đều nằm trong giới hạn an toàn.

Những hoá chất độc hại

P-phenylenediamineParaphenylenediamin là loại hoá chất thường được dùng trong thuốc nhuộm tóc. Thực nghiệm cho thấy, nếu dính vào da mặt, da đầu trong khi nhuộm tóc, thuốc này có thể gây ung thư da, ung thư vú. Hiện nay, một số nước châu Âu đã cấm dùng hoá chất này. Tại Mỹ, các chuyên gia y tế cũng đã chứng minh rằng Paraphenylenediamin gây dị ứng, chàm, hen, loét dạ dày, làm da mẩn đỏ, nhạy cảm với nắng và có thể gây tử vong nếu ngộ độc nặng.

Theo yêu cầu của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ, nhà sản xuất phải ghi rõ trên bao bì của các chai thuốc nhuộm tóc có chứa Paraphenylenediamin dòng chữ: “Lưu ý : Sản phẩm này chứa một loại hoạt chất có thể thấm qua da và đã được xác nhận là gây ung thư trên súc vật thí nghiệm”.

Các chất phụ gia như PropylenglycolIsopropyl alcohol cũng gây tác hại không nhỏ. Propylenglycol ảnh hưởng tới gan, thận, não, còn Isopropyl alcohol thì có thể gây trầm cảm, nhức đầu.

Một số điểm lưu ý khi dùng thuốc nhuộm tóc

Nhu cầu làm đẹp của mỗi người là điều tất yếu, nhưng làm đẹp như thế nào để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe là điều cần lưu ý.

– Trước khi nhuộm tóc cần phải thử phản ứng của thuốc với cơ thể. Nếu vùng da chấm thuốc bị nổi đỏ, sưng hoặc ngứa cần rửa ngay và tuyệt đối không nên dùng loại thuốc đó để nhuộm.

– Tránh nhuộm tóc khi vùng da ở đầu, mặt, cổ bị tổn thương.

– Không nên nhuộm tóc một tuần trước và sau uốn tóc.

– Thuốc nhuộm tóc khi pha quá 30 phút mà chưa sử dụng thì không nên dùng nữa.

– Tránh dùng các dụng cụ chứa làm bằng kim loại, dùng lược chải bằng kim loại khi nhuộm.

– Phụ nữ trong thời gian có thai không nên nhuộm tóc. Khi thuốc dính vào mắt, cần đến bác sĩ để khám.

Nguồn hoahocngaynay.com

 

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *