Nguy hiểm ẩn chứa trong bấc nến

QUẢNG CÁO

candle(H2N2)-Một buổi tối lãng mạn với ánh sáng của ngọn nến lại ẩn chứa những mối nguy hiểm đối với sức khỏe. Để làm tăng độ sáng và tăng thời gian cháy, người ta đã sử dụng bấc nến có chứa chì. Vì vậy một số loại nến đã giải phóng ra chì trong khi cháy.

Nhà hóa học Jerone Nriagu từ Trường Đại học Michigan của Mỹ đã tiến hành kiểm tra các loại nến khác nhau của Mỹ, Trung Quốc, Mêhicô và đo lượng chì thải ra bằng phương pháp phổ hấp phụ nguyên tử. Kết quả là trong một giờ nến của Mỹ giải phóng 1,1 – 66 mg chì, Trung Quốc 0,5 – 5,9 mg, Mexico 1, 8 – 327 mg; tương ứng sẽ có lượng chì trong phòng sau hai giờ đốt nến là 0,04 – 13,2 mg/m3, vượt quá con số 1,5 mg/m3 do Cục bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) quy định.

Năm 1999, Ôxtrâylia đã sớm phát hiện trong nhiều loại nến của Trung Quốc, trung bình giải phóng ra 779 mg chì/ giờ và nến có bấc chứa chì đã bị cấm sử dụng.

Nhiễm độc chì là một trong những vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe và môi trường toàn cầu và đặc biệt nghiêm trọng đối với trẻ em. Đặc biệt người Mỹ lại sử dụng rất nhiều nến. Vào năm 1999, tổng giá trị mặt hàng nến bán lẻ tại Mỹ lên tới con số 2,3 tỷ USD. Vào năm 1973, Tổ chức Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã thất bại trong việc thuyết phục ủy ban An toàn Sản phẩm tiêu dùng (CPSC) ban hành lệnh cấm sử dụng nến có chứa chì. Theo thông cáo của ông Phó giám đốc điều hành Hiệp hội sản xuất nến thì nến sản xuất ở Mỹ không có chứa chì; nhưng khi kiểm tra thì thấy 30% số nến chứa chì trong bấc. Theo tính toán những loại nến này giải phóng lượng chì cao gấp 9 – 33 lần so với EPA quy định.

Để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng chỉ nên mua những loại nến có bấc làm bằng bông và chắc chắn không chứa chì.

Phạm Thúy Hà

Nguồn Vinachem/Hoahocngaynay.com

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *