Nhà máy lọc dầu Dung Quất chuẩn bị bảo dưỡng

QUẢNG CÁO

dung-quat(H2N2)-Mọi công tác chuẩn bị tổng bảo dưỡng lần đầu Nhà máy lọc dầu Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn tất.

Theo kế hoạch, giữa tháng Bẩy tới, nhà máy sẽ tạm dừng hoạt động hai tháng để tiến hành bảo dưỡng tổng thể lần đầu.

Sáng 15/6, ông Nguyễn Hoài Giang, Tổng Giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) – đơn vị quản lý, vận hành, sản xuất nhà máy lọc dầu Dung Quất cho biết việc dừng nhà máy để bảo dưỡng tổng thể nằm trong kế hoạch tổng kiểm tra toàn bộ nhà máy. Trong đợt bảo dưỡng tổng thể Nhà máy lọc dầu Dung Quất với khối lượng công việc khổng lồ, vì vậy cần huy động tổng lực của các nhà thầu và của nhà máy.

Công tác bảo dưỡng Nhà máy lọc dầu Dung Quất đòi hỏi độ chính xác và chuyên môn sâu, mức độ an toàn cũng khá cao nên cán bộ, kỹ sư của nhà máy phải nỗ lực hết mình để không xảy ra sai sót. Khối lượng của các thiết bị được bảo dưỡng gồm nhiều chủng loại khác nhau, trong đó rất nhiều thiết bị khá phức tạp phải có những chuyên gia cao cấp.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã hợp đồng với 5 nhà thầu trong và ngoài nước tham gia bảo dưỡng tổng thể nhà máy, bao gồm 3 nhà thầu của Hàn Quốc, 1 nhà thầu của Singapore và 1 của Việt Nam. Dự kiến có trên 3.000 người đến từ nhiều nhà thầu trong và ngoài nước cùng tham gia bảo dưỡng nhà máy. Trong thời gian bảo dưỡng , nhà máy sẽ trở thành một đại công trường. Do đó, công tác đảm bảo an toàn trong suốt quá trình bảo dưỡng là hết sức quan trọng và được đặt lên hàng đầu.

Mới đây, Đoàn thanh niên của nhà máy đã tổ chức Diễn đàn “Thanh niên với các giải pháp thực hiện công tác bảo dưỡng tổng thể lần đầu Nhà máy lọc dầu Dung Quất đảm bảo, an toàn, chất lượng, hiệu quả và đúng tiến độ”, thu hút hàng trăm đ oàn viên thanh niên của các bộ phận trong nhà máy tham gia.

Anh Phạm Minh Nghĩa, Bí thư Đoàn thanh niên Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết, hiện lực lượng đoàn viên thanh niên chiếm khoảng 80%. Lực lượng đoàn viên thanh niên là lực lượng chủ lực, quan trọng trong công tác vận hành cũng như tham gia bảo dưỡng nhà máy.

Trong sáu tháng đầu năm 2011, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã sản xuất và tiêu thụ ước đạt 2,97 triệu tấn sản phẩm xăng dầu các loại, bằng 95% kế hoạch nửa đầu năm, đạt 58% kế hoạch năm. Nguyên nhân chính chưa đạt kế hoạch trong sáu tháng là trong 10 ngày cuối tháng Ba và đầu tháng Tư vừa qua, nhà máy ngừng hoạt động để kiểm tra các thiết bị quan trọng của Phân xưởng xúc tác (RFCC) cũng như toàn bộ nhà máy để chuẩn bị công tác đặt hàng phục vụ bảo dưỡng định kỳ vào giữa tháng Bẩy sắp tới.

Trong sáu tháng cuối năm 2011, nhà máy phấn đấu sản xuất đạt gần 2,65 triệu tấn xăng dầu các loại, nâng tổng sản lượng xăng dầu sản xuất tại nhà máy lọc dầu Dung Quất năm 2011 là 5,6 triệu tấn.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất là nhà máy lọc dầu đầu tiên của cả nước và là công trình trọng điểm quốc gia được Chính phủ giao cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia thực hiện với số vốn đầu tư trên 3 tỷ USD. Nhà máy có công suất thiết kế 6,5 triệu tấn/năm, đáp ứng trên 30% nhu cầu xăng dầu cả nước hiện nay.

Giữa năm 2005, Tập đoàn Dầu khí đã ký hợp đồng xây dựng nhà máy chính với Tổ hợp nhà thầu Technip. Sau 44 tháng xây dựng và chạy thử, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã hoàn thành và được đưa vào vận hành thương mại thành công, sản xuất ra dòng sản phẩm đầu tiên từ tháng 2/2009. Ngày 30/5/2010, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổ hợp Nhà thầu Technip đã tổ chức bàn giao Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Từ khi nhận bàn giao, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã vận hành 100% công suất, đặc biệt từ giữa tháng 11/2010 đến nay, nhà máy luôn vận hành ở mức trên 105% công suất, tương đương 1.000 tấn sản phẩm các loại/ngày được sản xuất thêm. Hiện công tác đào tạo nhân sự vận hành vẫn tiếp tục được triển khai nhằm đảm bảo 100% cán bộ, kỹ sư, nhân viên vận hành được trang bị đầy đủ kiến thức, đảm bảo vận hành nhà máy cũng như chuẩn bị cho quá trình bảo dưỡng./.

Nguyễn Đăng Lâm

Nguồn TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *