Nhật dùng cây hoa hướng dương khử xạ cho đất

QUẢNG CÁO

hoa_huong_duong(H2N2)-Nhật Bản đang chiêu mộ tình nguyện viên tham gia trồng cây hoa hướng dương tại tỉnh Fukushima và biến loại hoa này thành biểu tượng của công cuộc phục hưng sau sự cố hạt nhân.

Đây là kế hoạch do các nhà khoa học thuộc Cơ quan Nghiên cứu, Phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) triển khai nhằm hút chất phóng xạ trong đất nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Trong sự cố hạt nhân Chernobyl ở Ukraine năm 1986, cây hoa hướng dương cũng đã được sử dụng để khử xạ cho đất nhiễm chất phóng xạ.

Theo các nhà khoa học, đồng vị phóng xạ cesium có tính chất giống calium trong phân bón. Trong trường hợp không được bón phân có chất kali, cây hoa hướng dương sẽ hấp thu cesium để thay thế.

Các nhà khoa học Nhật Bản cũng đã có kế hoạch xử lý hoa hướng dương cần tiêu hủy bằng cách sử dụng vi khuẩn háo khí thích nghi ở nhiệt độ cao. Loại vi khuẩn này sẽ giúp giảm tới 99% lượng hoa cần tiêu hủy, do đó giảm thiểu lượng chất phóng xạ thoát ra ngoài khi hoa bị đốt.

Hiện các nhà khoa học Nhật Bản đã chuẩn bị được 300kg hạt giống hoa hướng dương và nhận được cam kết hợp tác từ Thái Lan, nước trồng nhiều loại hoa này.

Hoahocngaynay.com

Nguồn TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *