Nhật nghiên cứu xây trạm điện Mặt trời trong vũ trụ

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Các nhà khoa học người Nhật Bản đang chuẩn bị nghiên cứu sản xuất điện Mặt trời bằng các vệ tinh trong vũ trụ và truyền điện tạo ra về Trái đất bằng công nghệ vi sóng.

Các nhà khoa học Nhật Bản đang nghiên cứu cách sản xuất điện Mặt trời từ không gian thông qua các vệ tinh. Ảnh: Alamy.

Cơ quan thám hiểm không gian Nhật Bản (JAXA), công ty điện tử Mitsubishi và trường Đại học Kyoto đang hợp tác triển khai một dự án nghiên cứu sản xuất điện Mặt trời bằng cách sử dụng các vệ tinh trong không gian.

Những “nhà máy” sản xuất điện Mặt trời sẽ được xây dựng trên quỹ đạo của Trái đất. Năng lượng điện sau khi được tạo ra sẽ được chuyển thành dạng vi sóng để truyền về Trái đất thông qua các vệ tinh. Một hệ thống trên mặt đất sẽ chuyển những tín hiệu sóng này thành điện phục vụ sinh hoạt.

Theo báo Telegraph, nghiên cứu trên sẽ được tiến hành tại trung tâm mô phỏng môi trường không gian tại trường Đại học Kyoto của Nhật Bản.  Nếu thành công, những thí nghiệm này sẽ mở ra một bước tiến đột phát trong việc xây dựng các trạm phát điện Mặt trời trong không gian.

Công nghệ sản xuất điện mới được đánh giá có hiệu quả gấp 10 lần so với các nhà máy sản xuất điện Mặt trời đặt trên mặt đất hiện nay. Lí do là, những trạm điện Mặt trời không bị ảnh hưởng bởi yếu tố mây và ban đêm.

Theo lộ trình của nghiên cứu đầy tham vọng này, các nhà khoa học Nhật Bản hy vọng có thể phóng một hệ thống sản xuất điện Mặt trời thử nghiệm lên không gian sớm nhất vào năm 2016.

Trước đó, công ty điện tử Mitsubishi cũng đã đưa ra dự án mang tên Solarbird, đưa 218 tấm gương phản chiếu khổng lồ lên quỹ đạo của Trái đất. Những tấm gương này cung cấp ánh sáng Mặt trời cho các nhà máy sản xuất điện Mặt trời trong thời gian ban đêm. Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại dự án này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới hệ sinh thái.

  • Hà Hương

Nguồn Vietnamnet

 

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *