Nhiên liệu tên lửa sạch

QUẢNG CÁO

nhien_lieu(H2N2)-Một nhóm nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Hoàng gia (KTH), Thụy Điển đã tổng hợp thành công một phân tử mới có tên là trinitramide N(NO2)3, có khả năng sẽ trở thành nhiên liệu tên lửa tương lai, vừa hiệu quả hơn vừa thân thiện hơn với môi trường.  

Các loại nhiên liệu tên lửa thường được gọi là nhiên liệu đẩy, tồn tại được ở cả thể rắn và thể lỏng. Một trong những nước tiên phong trong việc sử dụng nhiên liệu đẩy cho ngành hàng không vũ trụ là Mỹ (trung tâm vũ trụ Robert Goddard, nay là NASA).

Trinitramide có hiệu suất cao hơn 20-30% so với các loại nhiên liệu tên lửa thường, cho phép tăng gấp 2-3 lần khả năng lưu trữ năng lượng cần thiết sử dụng cho tên lửa phóng với cùng trọng lượng nhiên liệu đẩy. Ngoài ra, phân tử trinitramide được tạo ra từ các nguyên tử nitơ và oxy, do đó trong quá trình cháy sẽ không tạo ra các chất độc hại với môi trường.

Dựa trên những phép tính hóa học lượng tử theo phương trình của Schrödinger, các nhà khoa học cho rằng phân tử trinitramide rất ổn định và do vậy có thể sản xuất ra được bằng con đường hóa tổng hợp. Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục tìm hiểu liệu phân tử trinitramide ở thể rắn có đủ ổn định để chế tạo thành nhiên liệu tên lửa tương lai hay không.

Công trình nghiên cứu được đăng tải trên tờ Angewandte Chemie International Edition.

Hoahocngaynay.com

Nguồn Nasati/Futura-Sciences

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *