Những điều cần biết khi sử dụng lò vi sóng

QUẢNG CÁO

microwave_oven(Hóa học ngày nay-H2N2)-Lò vi sóng hay lò viba (Microware Oven) hiện nay đã có trong bếp của nhiều gia đình cũng như tại công sở, trường học… Nấu ăn bằng lò này đã trở thành một nhu cầu hằng ngày của các bà nội trợ vì tiện lợi, mau chóng lại tốn ít nhiên liệu. Nhưng xung quanh chiếc lò này cũng có nhiều chuyện cần bàn, đặc biệt là cách sử dụng sao cho tiết kiệm điện, hiệu quả và an toàn nhất.

Trước khi sử dụng lò vi sóng, nên xem kỹ và tuân theo các hướng dẫn của mỗi lò nấu. Chỉ dùng đồ đựng thực phẩm an toàn trong lò vi-ba. Muốn trắc nghiệm an toàn, đặt đồ đựng trong lò với một ly nước lạnh. Vặn lò với nhiệt độ cao trong một phút. Nếu đồ đựng không nóng là an toàn; mà đồ đựng nóng hổi thì không nên dùng vì nó giữ nhiệt, thực phẩm sẽ lâu chín. Trên thị trường, có bán đồ đựng đặc biệt cho lò vi-ba, nhưng cũng không cần phải sắm toàn bộ.

Trong nhà có nhiều thứ có thể dùng được như: dụng cụ bằng thủy tinh, đồ sứ, đồ gốm, một vài loại plastic, giấy cứng đều dùng được. Vì chúng chống nhiệt, sóng chạy qua đồ nấu dễ làm nóng món ăn. Đồ nấu nóng là do nhiệt từ món ăn nấu chín lan qua chứ không do vi-ba. Đĩa giấy, khăn giấy rất tốt trong việc nấu bằng lò vi-ba. Không nên dùng đồ sứ có viền kim loại sợ gây ra tia điện. Đồ kim loại hút giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín và cũng gây ra tia điện. Với dụng cụ nấu hình tròn, món ăn chín đều, còn hình vuông thì ở góc chín nhiều hơn. Luôn luôn dùng đồ nấu lớn hơn món ăn để khỏi tràn ra ngoài.

– Không dùng các hộp làm bằng chất dẻo đựng thực phẩm bán sẵn, các hộp xốp, bao giấy nâu vì hóa chất độc từ các thứ này khi nóng có thể lẫn vào thức ăn.

– Không dùng đồ đựng bằng gỗ vì khi nóng sẽ nứt.

– Không dùng đồ đựng bằng nylon hoặc poly-ester vì có thể chảy mềm.

– Đừng đậy món ăn quá kín vì áp lực bên trong lên cao sẽ nổ tung. Nên phủ đồ nấu với miếng khăn giấy áp hoặc miếng plastic mỏng để giữ hơi ẩm cho món ăn.

– Không nên dùng lá nhôm ngoại trừ khi sách chỉ dẫn ghi dùng được. Để nấu ăn an toàn, chúng ta không nấu khi cửa lò không đóng kín hoặc bị vênh.

– Không hâm nóng các đồ nấu bịt kín vì áp suất lên cao bình sẽ nổ. Không chạy lò khi không có thực phẩm trong lò. Luôn luôn có nước hoặc thực phẩm ướt khi dùng lò, để tránh cho ống magnetron khỏi bị hư hao. Khi món ăn quá khô, có thể để một ly nước trong lò.

Nhiều người còn cẩn thận giữ ly nước trong lò dù không dùng, phòng khi có người bất cẩn cho lò chạy khi không định nấu nướng. Nước có mục đích hút năng lượng điện từ trường, tránh cho ống magnetron bị cháy. Tránh mọi hư hao cho cửa lò như đè lên cửa hoặc nhấc lò lên bằng cánh cửa lò. Lau chùi và giữ cửa lò sạch sẽ để cửa luôn luôn khép kín.

– Không hâm nóng hộp thực phẩm đậy kín vì áp suất cao làm nổ.

Lê Hoàng Hà

Nguồn QDNH/Hoahocngaynay.com

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *