Một số hóa chất trong vật dụng gia đình có thể gây vô sinh

QUẢNG CÁO

PFC1Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Tổng hợp California, Mỹ, đã phát hiện ra dẫn chứng đầu tiên về việc các hóa chất perflo  (PFCs) – những hóa chất có mặt trong các vật dụng hàng ngày như bao bì thực phẩm, quần áo, bàn ghế, màn thảm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân – có thể liên quan đến vấn đề vô sinh ở nữ giới. Kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có hàm lượng perflooctanoat  (PFOA) và perflooctan sulfonat  (PFOS) cao trong máu thì thường chậm có thai hơn so với những người có mức thấp.

Các nhà nghiên cứu nói trên đã khảo sát hàm lượng PFOS và PFOA trong huyết tương của 1.240 phụ nữ. Họ chia những phụ nữ này thành 4 nhóm có hàm lượng PFOS/PFOA khác nhau và phát hiện thấy rằng: so với nhóm phụ nữ có mức phơi nhiễm PFOS/PFOA thấp nhất, thì khả năng vô sinh sẽ tăng từ 70 đến 134% ở 3 nhóm phụ nữ bị phơi nhiễm PFOS cao và tăng 60 – 154% ở 3 nhóm phụ nữ bị phơi nhiễm PFOA ở mức cao.

Trước đây, PFOA và PFOS vốn được coi là những hóa chất không có hoạt tính sinh học, tuy nhiên hiện nay những nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng những hóa chất này gây tác hại cho gan, hệ miễn dịch và cơ quan sinh sản. Hiện có rất ít nghiên cứu trên cơ thể con người cho thấy hiện tượng này, tuy nhiên một trong những nghiên cứu ban đầu đã cho thấy PFOA làm giảm sự phát triển của thai nhi, và có 2 nghiên cứu khác cho thấy PFOA và PFOS ảnh hưởng đến bào thai.

Những hóa chất PFOS và PFOA thuộc nhóm PFCs không chỉ có mặt trong các vật dụng hàng ngày của con người mà chúng còn được sử dụng để sản xuất các chất hoạt động bề mặt và các chất nhũ hóa. Các hóa chất này có thể tồn tại dai dẳng hàng chục năm trong môi trường và trong cơ thể con người.

Để giảm sự phơi nhiễm của con người với PFCs, các nhà khoa học khuyên nên tránh hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng những sản phẩm có chứa PFCs như:

– Các bao gói chống thấm dầu mỡ dùng để gói thực phẩm và thức ăn nhanh

– Các vật dụng chống gỉ, chống dính, vật dụng chứa  teflon. Nếu bạn sử dụng những vật dụng này nên tránh đung nóng quá 230 °C, vì khi đó các chất PFCs sẽ được giải phóng ra.

– Nên cẩn thận với một số sản phẩm chăm sóc cá nhân, PFCs được thêm vào một số sản phẩm như sơn móng tay, kem giữ ẩm, bọt cạo râu, chì kẻ mắt.

– Tránh sử dụng những sản phẩm có thành phần ghi “fluoro” hoặc “perfluoro”

Hóa học ngày nay (Theo Chemistry & Industry)

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *