Nổ nhà máy phân bón tại Texas do amoniac khan

QUẢNG CÁO

Nhà máy sản xuất phân bón tại thị trấn Tây, Waco, Texas phát nổ vào tối 17/4 (giờ địa phương) đã từng bị Cơ quan Bảo vệ môi trường phạt năm 2006  khi không có một kế hoạch quản lý rủi ro. Cũng trong năm 2006, lãnh đạo nhà máy này đã báo cáo nhà máy “không có nguy cơ xảy ra cháy nổ”.

amoniac_khan

Một thùng chứa amoniac khan còn sót lại sau vụ nổ nhà máy. (Ảnh: Reuters)

Một khiếu nại đã được đưa ra tháng 6/2006 liên quan đến một mùi amoniac thoát ra từ nhà máy, theo thông tin được công bố bởi The Dallas Morning News (DMN).

Khiếu nại trên đã khiến Ủy ban Quản lý về chất lượng môi trường Texas tiến hành điều tra. Kết quả nhà máy này đã bị phạt tháng 8/2006 với mức phạt là 2.300 USD khi không có một kế hoạch quản lý rủi ro phù hợp với các tiêu chuẩn của liên bang. Quy định liên bang này được đưa ra để đảm bảo công tác phòng chống tai nạn hóa chất thông qua biện pháp bảo vệ.

Trong một báo cáo được nhà máy này nộp cho Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), lãnh đạo nhà máy đã nói rằng “không có nguy cơ xảy ra cháy nổ”. Báo cáo cũng cho rằng, “kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra nếu khí ammoniac thoát ra ngoài trong vòng 10 phút cũng sẽ không làm tổn thương ai cả.” Họ cũng cho biết, kịch bản tồi tệ thứ hai là một đường ống sử dụng để chuyển các sản phẩm bị rò rỉ cũng sẽ không gây bất kỳ thương tích nào”.

Lãnh đạo nhà máy này cũng nói rằng, họ không có các loại hóa chất nguy hiểm khác. Trong hồ sơ của Sở cứu hỏa địa phương , nhà máy này được cho là tuân thủ quy định an toàn thích hợp.

Nhà máy này đã bị phạt tháng 8/2006 với mức phạt là 2.300 USD khi không có một kế hoạch quản lý rủi ro phù hợp.

Amoniac dạng khí (NH3) nói chung được coi là amoniac khan để phân biệt nó với amoniac sử dụng trong gia đình và phòng thí nghiệm, là hydroxit amoni (NH4OH) hay amoniac ở dạng dung dịch.

Cơ quan quản lý ở Texas đều biết rằng, nhà máy phân bón có hai bể chứa 12.000 gallon ammonia khan và ở gần một trường học và khu dân cư.

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết amoniac khan là một chất khí hăng cay, có mùi lưu huỳnh, được dùng làm nguyên liệu sản xuất phân đạm (urea).

Con người tiếp xúc với khí này sẽ bị mắc phải nhiều triệu chứng nguy hiểm: Amoniac khan có thể nhanh chóng gây ra tình trạng mất nước và bỏng nặng nếu nó kết hợp với nước trong cơ thể người. Người hít phải khí này có thể bị cay mắt, mũi và cổ họng, có thể bị bỏng hoặc phồng rộp. Hít phải lượng lớn có thể gây tử vong.

Người nhiễm độc khí này cần phải được truyền nước liên tục với số lượng lớn trong vòng ít nhất là 15 phút. Khi rò rỉ ra ngoài môi trường, amoniac khan bay là là trên mặt đất nên dễ gây ra tình trạng nhiễm độc diện rộng.

Trong hồ sở trực tuyến của cơ quan Quản lý an toàn lao động và sức khỏe (OSHA) cũng cho thấy, không có cuộc kiểm tra nào đối với công ty phân bón này trong vòng 5 năm qua.

Bản thân OSHA đã nhiều lần bị chỉ trích vì “làm việc không hiệu quả” trong việc bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người lao động trên khắp nước Mỹ.

Được biết, một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ có liên quan đến khí amoniac. Vào tháng 4.1947, khi một con tàu chở đầy nitrat ammoni, một hợp chất hóa học dùng làm phân bón có thành phần bao gồm amoniac và khí ni tơ, đã bắt lửa khi cập bến thành phố Texas.

Vụ hỏa hoạn đã gây ra một vụ nổ lớn, phá hủy hơn 1.000 căn nhà, theo báo cáo của Hiệp hội Lịch sử Texas.

Vụ nổ còn làm cháy một con tàu khác đang neo đậu tại Vịnh Galveston, cũng đang chở nitrat ammoni, gây ra một vụ nổ lớn khác.

Hoahocngaynay.com/Hoahoc.info

Nguồn: VOV Online và một số nguồn khác

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *