Phần mềm mô phỏng màng lọc nano

QUẢNG CÁO

mang_nanoHiện nay, các nhà khoa học đã tiến hành mở rộng nghiên cứu phương pháp màng lọc nano nhằm mang lại những phương thức tốt hơn để xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp, thậm chí có thể dùng để khử độ mặn nước biển.

Ưu điểm chính của công nghệ này nằm ở chỗ nước thải được lọc qua tấm màng có nhiều lỗ nhỏ với kích thước nanomet. Đánh giá hiệu quả của quy trình màng lọc nano không phải là chuyện nhỏ vì chi phí thử nghiệm hiện trường rất đắt đỏ, và đôi khi các công ty phải xây dựng những cơ sở vật chất lớn chỉ để thử nghiệm sự hoạt động của màng lọc này.

Nhằm khắc phục nhược điểm trên, các nhà khoa học tại CNRS đã mất vài năm để nghiên cứu một phần mềm mô phỏng phương pháp màng lọc nano có tên “Nano thông”. Phần mềm này có thể được dùng để ước tính số lượng và kích thước bề mặt của các màng lọc cần dùng cho mỗi dự án.

Nhà nghiên cứu John Palmeri tại LPT1 ở Toulouse đã tiếp tục nghiên cứu phần mềm này khi ông gia nhập IEM2 ở Montpellier vào đầu những năm 1990 để mô hình hóa sự vận chuyển thông qua các màng lọc nano. Với những lỗ nhỏ cỡ nanomet, màng lọc sẽ ngăn chặn những phân tử lớn nhất như tạp chất hoặc hợp chất hữu cơ có trong nước thải và cho phép phân tử nước hay các ion cố định đi qua. Phương pháp màng lọc nano này có thể khử bỏ các chất hóa học độc hại và đem lại một quy trình lọc nước thân thiện với môi trường.

Phần mềm Nano thông được Patrice David, kỹ sư thiết kế tại IEM nghiên cứu. Hiện nay, phần mềm này đang được cải tiến không ngừng. Những nhà chế tạo phần mềm Nano thông cũng thiết kế nó thân thiện hơn với người dùng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của họ. Phần mềm Nano thông lưu trữ ngân hàng dữ liệu của các màng lọc đã có trên thị trường và có thể mô phỏng hoạt động của hầu hết các phân tử và ion chính có trong nước thải theo tiêu chí kích cỡ và điện tích.

Ông Palmeri cho biết thêm: “Nano thông cũng được quan tâm nghiên cứu nhằm ứng dụng cho ngành công nghiệp”. Công ty Công nghệ cao FIST (trực thuộc CNRS) đã gặt hái thành công trong việc nghiên cứu phần mềm Nano thông và được cấp 5 bằng sáng chế cho phần mềm này (2 bằng sáng chế quốc tế và 3 bằng sáng chế trong nước). Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, việc nghiên cứu phần mềm Nano thông vẫn không ngừng thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học.

Thông tin liên hệ

1. Phòng thí nghiệm Vật lý lý thuyết (CNRS/Đại học Paul-Sabatier)

2. Viện màng Châu Âu-IEM (CNRS/ENSCM/Đại học Montpellier-II)

Hoahocngaynay.com

Nguồn vea.gov.vn

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *