Pháp buộc phải khai báo các sản phẩm chứa vật liệu nano

QUẢNG CÁO

NanoNgày 03/01/2013, theo AFP, bộ Sinh Thái và Phát triển bền vững Pháp ra thông báo nhắc các nhà sản xuất, phân phối hay nhập khẩu các sản phẩm, có chứa ít nhất 100 gam vật liệu nanô, phải kê khai trên mạng. Pháp là quốc gia đầu tiên tại châu Âu đưa ra một biện pháp kể trên để đề phòng tác hại của các vật liệu siêu siêu nhỏ.

 

Theo các nghiên cứu, các vật liệu nanô có kích thước từ 1 đến 100 nanômét (tương đương 1 phần tỷ cho đến 100 phần tỷ của mét) có mặt trong khoảng « hơn một nghìn sản phẩm được dùng trong đời sống hàng ngày », từ cây vợt tennis đến kem chống nắng, các loại sơn, đồ điện tử, muối ăn hay các giấy gói thực phẩm… Theo thống kê được coi là đầy đủ nhất cho đến nay của cơ quan tư vấn Woodrow Wilson Institute, vào năm 2011, có tới 1.371 sản phẩm có chứa vật liệu nanô.

Bộ Sinh thái và Phát triển bền vững Pháp giải thích, cho đến nay, dù rất nhiều sản phẩm có chứa các vật liệu siêu nhỏ này, nhưng các khả năng gây hại của chúng « vẫn còn ít được biết đến ».

Khoảng một nửa các sản phẩm này có chứa các hạt nanô bạc, với tính năng diệt khuẩn, được sử dụng trong nhiều ứng dụng như bi tất chân không bị hôi, các sản phẩm dùng để tẩy rửa…

Ngày 17/02/2012 chính phủ Pháp ra một nghị định buộc người kinh doanh các sản phẩm chứa nanô có nghĩa vụ  khai báo. Trang mạng www.R-nano.fr là nơi các nhà sản xuất, phân phối hay nhập khẩu kê khai các sản phẩm.

Cơ quan quốc gia về an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường và lao động (Anses) chịu trách nhiệm quản lý các kê khai và các dữ liệu. Theo bộ Sinh thái và Phát triển bền vững Pháp, « các thông tin đầu tiên sẽ được công bố vào khoảng cuối năm 2013 ».

Vào tháng 10/2010, cơ quan an toàn thực phẩm Pháp Afsset, tiền thân của Anses, đã thông báo cần phải phòng ngừa trước những nguy cơ của vật liệu nanô. Dù chưa có các kết quả nghiên cứu độc chất học, nhiều hiệp hội bảo vệ người tiêu thụ lo ngại về các hiểm họa tiềm tàng của các thực phẩm có chứa vật liệu nanô (chiếm khoảng 10% các sản phẩm nanô nói chung), như các chất phụ gia thực phẩm, thực phẩm bổ sung, thức ăn giảm cân…

Trọng Thành

Nguồn viet.rfi.fr

 

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *