Phát hiện nguyên tố hóa học không tuân theo thuyết cơ học lượng tử

QUẢNG CÁO

Thông qua lý thuyết cơ học lượng tử, giới khoa học tìm hiểu trật tự trong thế giới phức tạp của các hạt nhỏ bé. Nhưng nghiên cứu của một nhóm khoa học tại Đại học Florida, Mỹ, đã phát hiện 21 nguyên tố cuối cùng trong bảng tuần hoàn hóa học không tuân theo những quy tắc bình thường của lý thuyết này.

>> Đã phát hiện ra dạng vật chất mới ‘excitonium’

>> Google thí nghiệm mô phỏng hóa học lớn nhất từ trước đến nay trên máy tính lượng tử

Thomas Albrecht-Schmitt và đồng nghiệp trong suốt ba năm đã thực hiện các thí nghiệm đối với nguyên tố berkeli (Bk) có số nguyên tử 97. Kết quả thu được khiến họ không khỏi kinh ngạc. Hành vi của nguyên tố berkeli không tuân theo lý thuyết cơ học lượng tử mà được mô tả tốt hơn bởi lý thuyết tương đối của Einstein, thường áp dụng cho vật thể trong thế giới vĩ mô.

Phát hiện nguyên tố hóa học không tuân theo thuyết cơ học lượng tử
Nguyên tố hóa học berkeli không tuân theo lý thuyết cơ học lượng tử. (Ảnh: Futurism.)

Khi các hợp chất được tạo ra, các electron thường quay về cùng một hướng. Nhưng điều này lại không xảy ra với trường hợp electron sắp xếp xung quanh nguyên tử berkeli.

Dựa vào thuyết tương đối, nhóm nghiên cứu đưa ra giải thích rằng, một vật sẽ có khối lượng nặng hơn khi chúng chuyển động nhanh hơn. Hạt nhân của nguyên tử berkeli có điện tích lớn, khiến các electron liên kết với nó bắt đầu chuyển động rất nhanh dẫn đến electron của berkeli trở nên nặng và mang những tính chất khác biệt.

Albrecht-Schmitt được bộ Năng Lượng Mỹ cung cấp 13 miligam nguyên tố phóng xạ berkeli để thực hiện dự án nghiên cứu. So với dự án nghiên cứu khác, khối lượng berkeli này nhiều gấp khoảng 1.000 lần.

Nguyên tố berkeli được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1949. Nhưng cho tới hiện tại vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về nguyên tố này. Trước đây, người ta thậm chí còn nghĩ rằng không thể đưa nó vào trong một hợp chất.

Hoahocngaynay.com

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *