Phát minh thuốc chống phóng xạ

QUẢNG CÁO

phong_xa(H2N2)-Các nhà khoa học của Trung tâm khoa học Vladikavkaz, Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã phát triển được loại vaccine chống bức xạ. Nhật Bản đã bày tỏ sự quan tâm đến phát minh này.

Trưởng Phòng Công nghệ sinh học của Trung tâm Vyacheslav Malyev cho biết, việc nghiên cứu vaccine đang được hợp tác tiến hành với các nhà khoa học NASA và đang ở giai đoạn cuối.

Theo ông Malyev, vaccine được tạo ra trên cơ sở một chất được tách từ bạch huyết (lympha) của động vật, chất này phá hủy cơ thể dưới tác động của phóng xạ – đó là radiotoxin. Vaccine có khả năng giảm mức chiếu xạ phóng xạ lên cơ thể sống hoặc hoàn toàn ngăn ngừa sự chiễu xạ khi tạo ra cơ chế miễn dịch trong cơ thể, tức là trong cơ thể tự tạo ra các kháng thể đối với kháng nguyên phóng xạ. Hiện trên thế giới chưa có loại thuốc tương tự.

Ông Malyev nhấn mạnh, giá như loại vaccine mới này được tiêm chủng cho những người tham gia khắc phục thảm họa Chernobyl thì sau khi lò phản ứng bị nổ sẽ không ai bị chết.

Ông cũng cho biết, việc thử nghiệm vaccine đã được tiến hành, cả trên động vật và trên tế bào người. Kết quả đã chứng minh tác dụng của vaccine và có thể “hoàn thiện, nâng cao hiệu quả và không chỉ đối với phóng xạ”.

*Liên quan đến thông tin này, Cục an toàn bức xạ hạt nhân cũng vừa cho biết, 3 ngày nữa mây phóng xạ sẽ đến Việt Nam. Tuy nhiên, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. “Phóng xạ chỉ xuống các tỉnh phía Nam chứ không ảnh hưởng đến phía Bắc” Cục trưởng Cục an toàn bức xạ hạt nhân cho biết.

Đồng thời, Cục trưởng cũng thông báo sẽ có các dụng cụ để kiểm tra các thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản vào Việt Nam.  

Văn Phong (Theo AN)

<

p style=”text-align: justify;” class=”detail_author”>Nguồn Báo Đất Việt

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *