Phát triển hệ thống nano curcumin – tiềm năng trong điều trị COVID-19

QUẢNG CÁO

Một nghiên cứu mới trên tạp chí Y sinh học và Dược liệu pháp đánh giá tiềm năng của curcumin, một loại alkaloid tự nhiên có nguồn gốc từ nghệ và hệ thống nano để điều trị COVID-19.

Curcumin là một hợp chất polyphenolic được phân lập từ thân rễ của cây nghệ. Nó bao gồm curcuminoid chính chiếm 77%, hợp chất phụ curcumin II chiếm 17% và curcumin III chiếm 3% trong loại cây này.

Curcumin có tác dụng chống viêm, chống ung thư và chống oxy hóa, cũng như kháng virus. Ngoài ra, curcumin còn là một phân tử có khả năng chữa lành phù phổi và các quá trình tổn thương khác dẫn đến xơ phổi sau COVID-19.

Virus gắn vào thụ thể tế bào đích của vật chủ là enzym chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2). Các nghiên cứu mô hình hóa đã chỉ ra rằng curcumin ức chế sự tương tác giữa virus với thụ thể này theo hai cách, ức chế cả protein đột biến và thụ thể ACE2.

Tuy nhiên, curcumin có sinh khả dụng thấp, vì nó không hòa tan tốt trong nước và không ổn định trong môi trường nước, đặc biệt là ở pH cao hơn. Khi dùng đường uống, nó được chuyển hóa nhanh chóng bởi ruột và gan. Do vậy các nhà nghiên cứu đã khắc phục bằng cách sử dụng hệ thống nano.

curcumin

Curcumin có tiềm năng trong điều trị COVID-19.

Hạt nano (NP) là một loại cấu trúc nano được chức năng hóa một cách dễ dàng. Điều này cho phép chúng được thiết kế cho các mục tiêu virus cụ thể bên trong và bên ngoài tế bào chủ. Việc bổ sung các nhóm chức năng trên bề mặt của hạt nano, có thể mở rộng phạm vi hoạt động của hạt nano.

Bằng cách tương tác với đột biến SARS-CoV-2, các NP có thể tham gia vào ARN của virus và ngăn chặn sự sao chép cũng như sự lan truyền của virus sang các tế bào lân cận. Do đó, curcumin có thể ức chế các mục tiêu của virus.

Những phát hiện này cho thấy tiềm năng nghiên cứu cả curcumin và hệ thống nano để điều trị SARS-CoV-2. Tuy nhiên cần có các nghiên cứu sâu hơn để xác nhận hoạt tính chống SARS-CoV-2 của cả hai phân tử này.

Hoahocngaynay.com/Hoahoc.info

Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống/Newsmedical

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *