Phi cơ năng lượng mặt trời

QUẢNG CÁO

solar_plane(Hóa học ngày nay-H2N2)-Một máy bay có động cơ chạy bằng năng lượng mặt trời đã hạ cánh an toàn xuống Bern, Thuỵ Sĩ sau chuyến bay 26 tiếng không cần dùng xăng.

Chiếc phi cơ mang tên ‘Solar Impulse’, tạm dịch là ‘Nhịp mặt trời’ có các pin ở cánh để thu hút nắng và dự trữ điện dùng cho cả khi bay vào vùng tối.

>> Máy  bay sử dụng pin nhiên liệu

>> Máy bay đầu tiên trên thế giới chạy bằng hydro

Đây là sự kiện này có ý nghĩa lớn cho giới khoa học và ứng dụng trong tương lai, một khi thử nghiệm được đem vào cuộc sống.

Thành công của chuyến bay dùng năng lượng mặt trời toàn bộ, và kéo dài hơn một ngày đêm là tin vui cho ngành hàng không, vốn lâu nay bị phê phán là dùng nhiều năng lượng như xăng, gây ra hiệu ứng nhà kính, làm nóng bầu khí quyển.

Về mặt kỹ thuật, đây chỉ là một chuyến bay thử nghiệm nên còn nhiều vấn đề phải đánh giá, xem xét trước khi đem vào ứng dụng.

Dù vậy, kết quả ban đầu là khả quan, vì chiếc ‘Solar Impulse’ lớn bằng cả một phi cơ chở khách Airbus, với các tấm pin mặt trời phủ trên cánh.

Trả lời BBC sau khi hạ cánh, phi công Andre Borschberg nhận xét việc phải thức suốt cả chuyến bay với ông là một vấn đề.

Ông Borschberg kể ông phải tập trung lái và ông cũng cho hay động cơ của phi cơ rất nhỏ, chỉ bằng động cơ cho xe mô-tô, nên lái phải chính xác.

Các nhà thiết kế cho biết họ làm chiếc phi cơ bằng vật liệu rất nhẹ, và hy vọng với cách thức đó, cộng với năng lượng tái tạo là ánh nắng mặt trời, ngành hàng không sẽ đạt được một cuộc cách mạng mới trong tương lai.

Về chi tiết, chuyến bay đã lên tới độ cao 8700 mét, và chiếc phi cơ có cả thảy 12 nghìn pin mặt trời, gắn trên cặp cánh rộng 63 mét, đủ cung cấp năng lượng cho 4 động cơ dùng trong cả chuyến bay dài.

Tuy nhiên để tạo ra cuộc cách mạng về hàng không dùng năng lượng mặt trời đó chắc sẽ còn cần nhiều thời gian.

Phi công Andre Borschberg cho hay năm 2013 sẽ có chuyến bay kế tiếp bằng năng lượng mặt trời, và sẽ bay vòng quanh thế giới để tiếp tục nghiên cứu đề tài này.

Nguồn BBC

 

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *